หน้าหลัก » รอบรู้เรื่องสร้างบ้าน

ไขข้อข้องใจ? สร้างบ้านใหม่ หันบ้านไปทางทิศไหนถึงจะดี!!

โดย Noon มกราคม 30, 2017 5:27 pm


หลายคนอาจมีข้อสงสัยว่าจะต้องสร้างบ้านให้หันหน้าไปทิศไหนถึงจะดีที่สุด เนื่องจากในแต่ละทิศทางจะมีการรับลม รับแดดที่ต่างกัน การที่บ้านจะหันหรือการจัดวางห้องต่างๆ ก็ขึ้นอยู่กับความเหมาะสมของการรับลมรับแดดด้วยนั่นเอง วันนี้ทาง อาร์คิเทค บีเคเค เลยนำคำแนะนำดีๆ มาฝากกัน


บ้าน, รับสร้างบ้าน, ทิศ,สร้างบ้าน,หันบ้านทิศไหนดี, ทิศทาง


♦  แดดมาทางทิศใด ลมมาทางทิศใด?

แดดจะมากจากทิศตะวันออกและตะวันตก โดยจะเป็นแดดเช้าอ่อนๆในทิศตะวันออกช่วงเช้า และเป็นแดดบ่ายที่ค่อนข้างแรงในทิศตะวันตกช่วงตอนบ่าย นอกจากนั้นแดดยังอ้อมไปทางทิศใต้ช่วงบ่ายๆเที่ยงๆอีกด้วย ส่วนปริมาณว่าจะอ้อมไปมากหรือน้อยก็ขึ้นกับช่วงเดือนต่างๆ ในแต่ละปีอีกด้วย ส่วนลมจะพัดมาทางทิศ เหนือ-ใต้ โดยในแต่ละพื้นที่และแต่ละช่วงเดือนลมก็จะพัดต่างกันออกไป


♦  การจัดวางห้องในทิศต่างๆสำคัญหรือไม่?

การจัดวางห้องต่างๆ ควรคำนึงถึงเรื่องทิศทางของแดดและลมด้วย อย่างเช่น ทิศใต้และทิศตะวันตกมีแดดค่อนข้างแรง ควรจัดวางเป็นห้องต่างๆที่ต้องใช้แสงหรือส่วนซักล้าง ส่วนในทิศตะวันออกและทิศเหนือก็ควรเป็นห้องพักผ่อน เพราะไม่ร้อนและโดนแสงแดดรบกวนน้อย


บ้าน, รับสร้างบ้าน, ทิศ,สร้างบ้าน,หันบ้านทิศไหนดี, ทิศทาง


♦  บ้านควรหันไปทางไหนถึงจะดี?

ด้วยสภาพอากาศของเมืองไทยค่อนข้างเป็นเมืองร้อน การเลือกหันหน้าบ้านไปทางทิศเหนือ หรือทิศตะวันออก จะดีที่สุด เนื่องจากแสงอาทิตย์ช่วงเช้าฝั่งทิศตะวันออกไม่ค่อยร้อนมาก แสงแดดมักจะแผ่ความร้อนในช่วงกลางวันอ้อมไปทางทิศตะวันตก


♦  ทิศที่ไม่ควรหันหน้าบ้านไปคือทิศไหนกัน?watch Get Out film now


ทิศนั้นคือ ทิศตะวันตก เพราะจะทำให้พื้นที่นั้นรับแดดตลอดช่วงบ่าย และวนเวียนอยู่ภายในจนถึงกลางคืน ทำให้บ้านร้อน แต่กล่าวถึงในความเป็นจริงแล้ว บ้านทุกหลังคงจะไม่สามารถที่จะหันไปทางทิศที่ดีได้ทุกหลัง เพราะฉะนั้นจะต้องปรึกษาสถาปนิกเพื่อให้คำแนะนำในเรื่องแดดและลมที่เหมาะสมกับพื้นที่ดินนั้นด้วย


 


ไขข้อข้องใจ? สร้างบ้านใหม่ หันบ้านไปทางทิศไหนถึงจะดี!!


บทความโดย Noon

ถ่ายทอดเรื่องราวที่เกี่ยวข้องในชีวิตประจำวัน สรรหาเรื่องราวน่าสนใจ และสารพัดปัญหาในบ้านที่อยากแก้ไข ฝากกดไลค์กดแชร์เป็นกำลังใจด้วยนะจ้ะ ^-^

Copyright ©2551-2558 Architect BKK Limited. All rights reserved Architect-BKK ™