หน้าหลัก » รอบรู้เรื่องสร้างบ้าน

ลังเลใจ!! วัสดุชนิดไหนเหมาะกับการมุงหลังคาโรงรถ

โดย Noon กุมภาพันธ์ 15, 2017 10:30 pm


ปัจจุบันแทบทุกบ้านจะมีรถยนต์ส่วนตัวกันทั้งนั้น ด้วยความสะดวกสบายในการเดินทาง ดังนั้น การสร้างโรงจอดรถ หรือต่อเติมโรงจอดรถจึงเป็นสิ่งจำเป็นอย่างมากที่จะช่วยช่วยกันแดดกันฝนให้รถคันงาม และอำนวยความสะดวกในการใช้งานได้ แต่หลายคนก็ยังมีลังเลเลือกไม่ถูกว่าจะใช้วัสดุอะไรดีมามุงหลังคาโรงจอดรถ วันนี้ทาง อาร์คิเทค บีเคเค  จึงได้นำข้อดี ข้อเสียของวัสดุที่นิยมนำมาใช้มุงหลังคาโรงจอดรถมาฝากกัน มาเลือกวัสดุที่ใช่ให้เหมาะกับบ้านของคุณกันเถอะ

รับสร้างบ้าน,สร้างบ้าน,บ้าน,ต่อเติม,โรงรถ,โรงรถ,หลังคาโรงรถ,แผ่นพอลิคาร์บอเนต,อะคริลิก,เมทัลชีตสำหรับวัสดุมุงหลังคาที่ใช้ หากมีน้ำหนักเบาจะมีข้อดีคือช่วยลดภาระให้กับโครงสร้าง วัสดุมุงหลังคาเป็นแบบทึบแสง จะช่วยกันได้ทั้งแดดและฝน เช่น หลังคาเหล็กรีดลอน (Metal Sheet) หลังคาไวนิล (PVC หรือ Poly Vinyl Chloride) หลังคา UPVC (Unplastizide Poly Vinyl Chloride) ในทางกลับกัน หากต้องการแสงธรรมชาติอาจเลือกใช้วัสดุมุงหลังคาแบบโปร่งแสง เช่น โพลีคาร์บอเนต (Polycarbonate) อะคริลิก (Acrylic) ไฟเบอร์กลาส (Fiberglass)

♥  แผ่นโลหะรีดลอน (Metal Sheet) แผ่นเหล็กเคลือบโลหะผสมอะลูมิเนียมและสังกะสีที่นำมาขึ้นรูปเป็นลอน

รับสร้างบ้าน,สร้างบ้าน,บ้าน,ต่อเติม,โรงรถ,โรงรถ,หลังคาโรงรถ,แผ่นพอลิคาร์บอเนต,อะคริลิก,เมทัลชีต

CR :  www.หลังคาเมทัล-ชีท.com

ข้อดี : มีความทนทานสูง ทนการกัดกร่อนและสนิม ดัดโค้งได้ง่าย สามารถทำหลังคากว้างๆได้โดยที่มีรอยต่อน้อย จึงไม่ค่อยมีปัญหาน้ำรั่วซึม มีทั้งชนิดที่เป็นสีโลหะและชนิดเคลือบสีให้สวยงาม บางรุ่นมีการกรุฉนวนกันความร้อนมาพร้อมกับแผ่นโลหะ

ข้อเสีย : เวลาฝนตกเสียงจะดังมาก และเรื่องความร้อนในเวลากลางวัน แต่สามารถแก้ไขได้ด้วยการติดแผ่นโฟมข้างใต้หลังคาเพื่อลดเสียงและป้องกันความร้อนได้อีกชั้นหนึ่ง

♥  แผ่นพอลิคาร์บอเนต (Polycarbonate) เป็นวัสดุสังเคราะห์ที่มีความยืดหยุ่นสูง

รับสร้างบ้าน,สร้างบ้าน,บ้าน,ต่อเติม,โรงรถ,โรงรถ,หลังคาโรงรถ,แผ่นพอลิคาร์บอเนต,อะคริลิก,เมทัลชีต

CR :  www.vrmodern.com

ข้อดี : แข็งแรง ทนแดดและรังสียูวี น้ำหนักเบา ยืดหยุ่นสูงดัดโค้งได้ ช่วยกรองแสงและความร้อนได้ 20-80 เปอร์เซ็นต์ ขึ้นอยู่กับรุ่นและสีที่เลือก

ข้อเสีย : เนื่องจากโครงสร้างแผ่นมีโพรงอากาศอยู่ตรงกลาง เมื่อใช้งานไปนานๆ จึงมักมีแมลงหรือสิ่งสกปรกเข้าไปอุดอยู่ในโพรง ทำให้เห็นเป็นคราบเปื้อน ดูไม่สวยงาม แต่แก้ไขได้ด้วยการปิดหัวท้ายแผ่นด้วยอะลูมิเนียมที่ป้องกันน้ำและแมลง มีอายุการใช้งานไม่นานเท่าไหร่อีกทั้งมีความยากในการรื้อถอนหลังคาเดิม และเปลี่ยนเป็นหลังคาใหม่

♥  อะคริลิก (Acrylic) เป็นวัสดุโปร่งแสงที่มีส่วนผสมของพลาสติก

รับสร้างบ้าน,สร้างบ้าน,บ้าน,ต่อเติม,โรงรถ,โรงรถ,หลังคาโรงรถ,แผ่นพอลิคาร์บอเนต,อะคริลิก,เมทัลชีต

CR : dsignsomething.files.wordpress.com

ข้อดี : แสงแดดสามารถส่องผ่านได้ ทนรังสียูวี ช่วยประหยัดพลังงาน น้ำหนักเบา ติดตั้งง่าย และยังสามารถรื้อถอนได้ง่าย ขึ้นรูปแบบต่างๆได้ง่าย อีกทั้งยังดูทันสมัยเหมาะกับบ้านสไตล์โมเดิร์น

ข้อเสีย : แข็งแรงทนทานแต่น้อยกว่าพอลิคาร์บอเนต

 
ขอบคุณข้อมูลจาก : บ้านและสวน

ลังเลใจ!! วัสดุชนิดไหนเหมาะกับการมุงหลังคาโรงรถ


บทความโดย Noon

ถ่ายทอดเรื่องราวที่เกี่ยวข้องในชีวิตประจำวัน สรรหาเรื่องราวน่าสนใจ และสารพัดปัญหาในบ้านที่อยากแก้ไข ฝากกดไลค์กดแชร์เป็นกำลังใจด้วยนะจ้ะ ^-^

Copyright ©2551-2558 Architect BKK Limited. All rights reserved Architect-BKK ™