ใบอนุญาตเลขที่ น 059-63

เรื่องราว กิจกรรม ความรู้ ผลงาน

รีวิวงานออกแบบ ARCHITECT-BKK

บริษัทรับออกแบบ เขียนแบบ ออกแบบตกแต่งภายใน

ออกแบบบ้าน 1,200 ตร.ม. ที่ดินหน้าแคบ

บ้านหลังนี้เกิดจากเจ้าของบ้านมีความต้องการสร้างบ้านหลังใหม่แทนหลังเดิมที่เริ่มทรุดโทรม และครอบครัวมีการขยายจำนวนผู้อยู่อาศัยเพิ่มมากขึ้นเป็น 10 คน จึงเป็นโจทย์ของบ้านหลังนี้ที่จะต้องรองรับคน 3 วัย ทั้งผู้สูงอายุ วัยทำงาน และเด็ก ๆ ในหลังเดียวกัน

โดยที่ดินผืนนี้เป็นที่ดินหน้าแคบ และหันหน้าไปทางทิศตะวันตก ซึ่งได้รับแดดจัด จึงทำการออกแบบให้หน้าบ้านดูทึบ เพื่อลดพื้นที่รับแสงแดดโดยตรง แต่มีการเปิดคอร์ดกว้างในส่วนของสระว่ายน้ำ ที่จัดไว้ทางทิศเหนือของตัวบ้าน ซึ่งจะเป็นพื้นที่ที่ได้รับร่มเงาตลอดทั้งวัน และเปิดเชื่อมต่อกับส่วนกลางของบ้านโดยตรง ฟังก์ชั่นภายในยังออกแบบให้ตอบรับกับคนอาศัยทุกวัย เพื่อให้เป็นบ้าน ที่ทุกคนในบ้านสามารถใช้เวลาร่วมกันได้อย่างลงตัว

เนื่องจากที่ดินผืนนี้เป็นที่ดินหน้าแคบ และหันหน้าบ้านไปทางทิศตะวันตก ซึ่งเป็นทิศที่ได้รับแดดจัด สถาปนิกจึงทำการออกแบบให้หน้าบ้านดูทึบ โดยการก่อผนังทึบเป็นส่วนใหญ่ เปิดช่องแสงเพียงเล็กน้อยและอยู่ลึกเข้าไปกว่าผนัง เพื่อลดพื้นที่รับแสงแดดโดยตรงที่อาจทำให้ภายในบ้านร้อนได้

ในส่วนของสระว่ายน้ำ สถาปนิกได้ทำการออกแบบเปิดคอร์ดกว้างในส่วนของสระยาวไปตามความลึกของที่ดิน และจัดให้อยู่ทางทิศเหนือของตัวบ้าน ซึ่งจะเป็นพื้นที่ที่ได้รับร่มเงาและลมตลอดทั้งวัน เหมาะที่จะเป็นมุมพักผ่อนของครอบครัวได้ตลอดทั้งวัน

สถาปนิกออกแบบจัดวางโซนนั่งเล่น และส่วนทานอาหาร ติดกับโซนสระว่ายน้ำ outdoor สามารถเปิดประตูกระจกรับลมทางทิศตะวันออกเฉียงเหนือที่พัดผ่านสระว่ายน้ำเข้ามาในบ้านได้

Architect-BKK.com บริษัท อาร์คิเทค บีเคเค จำกัด บริษัทสถาปนิก บริการให้คำปรึกษาออกแบบ เขียนแบบบ้าน บ้านพักอาศัย อาคารสำนักงาน บริการออกแบบตกแต่งภายใน บริษัทรับออกแบบทุกสไตล์ Modern Style Modern Luxury Tropical Style Resort Style Classic Style Thai Modern Luxury Home Contemporary Style โดยทีมงานสถาปนิก

ARCHITECT-BKK CO.,LTD.

Copyright ©2551-2567 16ปี Architect-BKK™ Company Limited.

57 ซอยรามอินทรา 65 แยก 4 แขวงท่าแร้ง เขตบางเขน กรุงเทพ 10230