ใบอนุญาตเลขที่ น 059-63

เรื่องราว กิจกรรม ความรู้ ผลงาน

รอบรู้เรื่องสร้างบ้าน ARCHITECT-BKK

บริษัทรับออกแบบ เขียนแบบ ออกแบบตกแต่งภายใน

แนะนำ”วิธีเลือกที่ดิน”ต้องคำนึงอะไรบ้าง? ให้”สร้างบ้าน”แล้วอยู่สบาย…

การมีบ้านเป็นของตัวเองไม่ได้จำกัดอยู่แค่การเลือกซื้อบ้านจัดสรรเท่านั้น เพราะบางคนอาจมีแบบบ้านในใจอยู่แล้ว ซึ่งสิ่งสำคัญปัจจัยหนึ่งในการ “สร้างบ้าน” นั่นคือการหาที่ดินแปลงสวยๆทำเลดีๆ ไม่ว่าจะเป็นในรูปที่ดินเปล่า หรือที่ดินที่มีบ้านเก่าอยู่รื้อถอนออกแล้วปลูกบ้านใหม่ ซึ่งปัญหาการเลือกที่ดินนั้นถือเป็นปัญหาใหญ่เลยทีเดียว เพราะคนส่วนใหญ่ไม่มั่นใจว่าที่ดินที่จะซื้อนั้นดีหรือไม่? แล้วจะมั่นคงต่อการสร้างฐานของครอบครัวหรือเปล่า? วันนี้ทาง อาร์คิเทค บีเคเค จะขอนำเสนอ “วิธีเลือกที่ดิน” และปัญหาที่มักเจอบ่อยครั้งในการซื้อที่ดินในเขตใจกลางเมือง เพื่อให้คุณได้มีบ้านที่สามารถอยู่ทุกวันได้อย่างมีความสุขมาฝากกัน…

ที่ดิน, ที่ดินปลูกบ้าน, ที่ดินสร้างบ้าน, บ้าน, รับสร้างบ้าน, วิธีเลือกที่ดิน, แบบบ้าน

ปัญหาเรื่องการเลือกซื้อที่ดินที่อาจไม่ดีดั่งใจคิด

♦  การเลือกซื้อที่ดินบริเวณหัวมุมสามแยก หรือสี่แยก ซึ่งคิดว่าการเดินทางเข้าออกจะสะดวกสบาย เพราะสามารถเข้าออกได้ทั้ง 2 ประตูสองฝั่งถนน แต่อาจไม่ได้ดีอย่างที่คิด เพราะบริเวณนั้นกลับเป็นจุดนุมสายไฟ สายเคเบิ้ลที่ระโยงระยางเกะกะ นอกจากเป็นภาพที่ไม่น่ามองแล้ว อาจเกิดอันตรายขึ้นได้อีกด้วย
♦  การเลือกซื้อที่ดินปลูกบ้านติดถนนใหญ่เกินไป เพราะคิดว่าจะได้โชว์สถาปัตยกรรมที่สวยงามของบ้าน แต่เมื่อเข้าไปอาศัยอยู่แล้วกลับไม่สามารถอยู่ได้ ด้วยเสียง การสั่นสะเทือนของรถยนต์ รถจักรยานยนต์ และรถบรรทุกที่ขับไปมาตลอดทั้งคืน  แสงไฟริมถนนก็เหมือนกับสนามแข่งรถที่ส่องสว่างจ้า ปิดม่านอย่างไรก็ไม่มิดยังมีแสงเล็ดลอดมาอยู่ดี จนส่งผลให้นอนไม่หลับตลอดทั้งคืน
♦  การเลือกซื้อที่ดินปลูกบ้านติดกับสนามไดรกอล์ฟ เพราะมีบรรยากาศที่เงียบสงบ และได้มองพื้นที่สีเขียวยามเช้าดูสบายตา แต่บางครั้งกับเกิดอุบัติเหตุที่บรรดานักกอล์ฟมือใหม่ทำลูกหลุดมาจนทำให้กระจกแตกบ้าง หลังคาเป็นรูบ้าง ดังนั้นหากอยากซื้อที่ติดสนามไดรกอล์ฟต้องตรองให้ดี
♦  การเลือกซื้อที่ดินกลางเมือง เพราะด้วยความสะดวกสบายที่ครบวงจร แต่เหมาะที่จะสร้างอาคารสูงมากกว่า เพราะว่าหากเราสร้างบ้านปกทั่วไป เมื่อมีอาคารสูงสร้างรอบข้าง อาจส่งผลกระทบตามมาหลายอย่างเลย เช่น การจราจรที่แออัดขื้น ร่มเงา แสง ทัศนียภาพโดนตึกสูงบัง แสงสะท้อนจากกระจกอาคารสูง และถ้าหากไม่มีการขยับขยายเพิ่มเติมบ้านของคุณอาจกลายเป็นอาคารในซอกตึก

ที่ดิน, ที่ดินปลูกบ้าน, ที่ดินสร้างบ้าน, บ้าน, รับสร้างบ้าน, วิธีเลือกที่ดิน, แบบบ้าน

film Get Out 2017 trailer

การเลือกซื้อที่ดินเราจะต้องคำนึงถึงอะไรบ้าง?

♦  ต้องดูวัตถุประสงค์ของเราว่าต้องการที่ดินเพื่ออะไร? หากจะปลูกบ้านก็ต้องดูทำเลที่เดินทางสะดวก
♦  เมื่อเลือกที่ดินได้แล้ว ต้องทราบตำแหน่งว่าถูกต้องหรือไม่? ตรวจสอบแนวเขตที่ดินทุกด้านกว้าง ยาว เป็นจำนวนที่แน่ชัด โดยที่ดินที่ดีที่สุด จะเป็นรูปสี่เหลี่ยม
♦  ตรวจสอบทางเข้าออกให้ดี ไม่ซื้อที่ดินตาบอดเข้าออกไม่ได้ หรือทางเข้าออกที่มีคนอื่นเป็นเจ้าของ
♦  ควรตรวจสอบประวัติเจ้าของที่ดิน ตรวจสอบเอกสารให้ชัดเจนว่ามีโฉนดที่ดินถูกต้องหรือไม่? เพราะบางทีเราได้ที่ดินที่ไม่มีโฉนด ทำให้ไม่สามารถโอนได้จะทำให้ต้องยุ่งยากในภายหลัง
♦  ควรตรวจสอบบริเวณรอบๆที่ดินว่าเป็นแหล่งเสื่อมโทรมหรือไม่? ใกล้แหล่งทิ้งขยะมูลฝอย หรือโรงงานอุตสาหกรรมที่มีมลพิษหรือไม่?
♦  ควรประเมินราคาให้เหมาะสมกับขนาด และทำเลของที่ดินที่ว่าราคาที่ดินนั้นแพงเกินไปหรือไม่
♦  ควรมีผู้เชี่ยวชาญร่วมพิจารณา เพื่อให้มีข้อมูลรอบด้านก่อนตัดสินใจซื้อ
♦  หากต้องการซื้อที่ดินริมน้ำ ต้องตรวจสอบระดับน้ำด้วยว่า มีระดับสม่ำเสมอหรือไม่ ถ้าเปลี่ยนแปลงจะขึ้นลงต่างกันมากน้อยขนาดไหน

เป็นอย่างไรบ้าง หวังว่าคงจะเป็นประโยชน์ไม่มากก็น้อยในการเลือกซื้อที่ดินเพื่อปลูกบ้านแสนพิเศษ ซึ่งแต่ละที่ดินเราไม่สามารถจะมีครบทุกความต้องการ หรือสมบูรณ์แบบทุกอย่าง แต่ต้องเลือกที่ส่งผลกระทบแย่ๆต่อความเป็นอยู่ของเราให้น้อยที่สุดเท่าที่จะทำได้ ดังนั้นการตรวจสอบได้มากเท่าไร ก็ปลอดภัยเท่านั้น เพื่อรากฐานมั่นคงในระยะยาว


ติดต่อสอบถามข้อมูลเพิ่มเติม หรือสนใจออกแบบบ้านกับเรา : โทร 02-509-2324
ดูแบบบ้านสวยโดนใจแบบอื่นๆได้ที่ : http://www.architect-bkk.com/

Architect-BKK.com บริษัท อาร์คิเทค บีเคเค จำกัด บริษัทสถาปนิก บริการให้คำปรึกษาออกแบบ เขียนแบบบ้าน บ้านพักอาศัย อาคารสำนักงาน บริการออกแบบตกแต่งภายใน บริษัทรับออกแบบทุกสไตล์ Modern Style Modern Luxury Tropical Style Resort Style Classic Style Thai Modern Luxury Home Contemporary Style โดยทีมงานสถาปนิก

ARCHITECT-BKK CO.,LTD.

Copyright ©2551-2567 16ปี Architect-BKK™ Company Limited.

57 ซอยรามอินทรา 65 แยก 4 แขวงท่าแร้ง เขตบางเขน กรุงเทพ 10230