ใบอนุญาตเลขที่ น 059-63

เรื่องราว กิจกรรม ความรู้ ผลงาน

รอบรู้เรื่องสร้างบ้าน ARCHITECT-BKK

บริษัทรับออกแบบ เขียนแบบ ออกแบบตกแต่งภายใน

เกร็ดความรู้ แนะระยะ “ชายคา” ที่เหมาะสม ช่วยทำให้บ้านเย็นน่าอยู่

“ชายคา” ส่วนเล็กๆที่แสนสำคัญของบ้านที่ควรเอาใจใส่อย่างมาก เนื่องจากประเทศไทยตั้งอยู่ในเขตร้อนชื้น กล่าวคือ มีอากาศร้อนและฝนตกชุก การสร้างบ้านในประเทศไทยจึงควรมีชายคาที่ยาว  เพื่อช่วยลดความร้อนจากแสงอาทิตย์และน้ำฝนที่จะโดนผนัง ซึ่ง “ระยะชายคา” คือช่วงของหลังคาที่ยื่นออกมาจากผนังบ้าน (ระยะจากผนังบ้านมาถึงปลายเชิงชาย) ชายคามีหน้าที่ให้ร่มเงา กันแดดและฝน รวมไปถึงช่วยระบายความร้อนใต้หลังคาได้หากเลือกใช้ฝ้าชายคาที่มีช่องระบายอากาศtrailer film Spider-Man: Homecoming 2017

ระยะชายคา,หลังคา,ชายคา,บ้าน,รับสร้างบ้าน,สร้างบ้าน,

ระยะยื่นชายคาที่เหมาะสมในการกันแดดจะอยู่ที่ประมาณ 1.00 – 1.80 เมตร ขึ้นอยู่กับทิศการวางตัวบ้านและการวางผังห้อง เนื่องจากห้องแต่ละห้องใช้ประโยชน์จากแสงธรรมชาติในปริมาณที่ต่างกัน เช่น ห้องน้ำที่ต้องการแสงแดดภายนอกช่วยไล่ความชื้น ส่วนห้องทำงานและห้องนั่งเล่นควรหลีกเลี่ยงแสงแดดและความร้อนรบกวน เป็นต้น

ระยะชายคา,หลังคา,ชายคา,บ้าน,รับสร้างบ้าน,สร้างบ้าน,

ทั้งนี้ การกำหนดระยะชายคาที่เหมาะสมควรสัมพันธ์กับการออกแบบบ้าน สัดส่วนที่สมดุลและความสวยงามด้านสถาปัตยกรรม ซึ่งควรปรึกษาสถาปนิกในการออกแบบ ที่สำคัญคือวัสดุโครงสร้างหลังคาที่รองรับ ซึ่งต้องอาศัยวิศวกรผู้เชี่ยวชาญในการคำนวณออกแบบโครงสร้างที่เหมาะสม เพื่อความปลอดภัยในการอยู่อาศัย

ระยะชายคา,หลังคา,ชายคา,บ้าน,รับสร้างบ้าน,สร้างบ้าน,

Architect-BKK.com บริษัท อาร์คิเทค บีเคเค จำกัด บริษัทสถาปนิก บริการให้คำปรึกษาออกแบบ เขียนแบบบ้าน บ้านพักอาศัย อาคารสำนักงาน บริการออกแบบตกแต่งภายใน บริษัทรับออกแบบทุกสไตล์ Modern Style Modern Luxury Tropical Style Resort Style Classic Style Thai Modern Luxury Home Contemporary Style โดยทีมงานสถาปนิก

ARCHITECT-BKK CO.,LTD.

Copyright ©2551-2567 16ปี Architect-BKK™ Company Limited.

57 ซอยรามอินทรา 65 แยก 4 แขวงท่าแร้ง เขตบางเขน กรุงเทพ 10230