ใบอนุญาตเลขที่ น 059-63

เรื่องราว กิจกรรม ความรู้ ผลงาน

รอบรู้เรื่องสร้างบ้าน ARCHITECT-BKK

บริษัทรับออกแบบ เขียนแบบ ออกแบบตกแต่งภายใน

โอ๊ยสับสน!! “ระเบียง เฉลียง ชาน” ต่างกันอย่างไร? ควรรู้ก่อนเริ่มสร้างบ้าน

บ้าน,รับสร้างบ้าน,สร้างบ้าน,ชานบ้าน,เฉลียงบ้าน,ระเบียงบ้าน,ระเบียง,เฉลียง,ชาน

ก่อนจะลงมือสร้างบ้านในฝัน ยังมีหลายคนยังสับสนกับพื้นที่ของบ้านทั้งสามส่วนนี้อยู่ว่าแต่งต่างกันอย่างไร สำหรับ “ระเบียง เฉลียง ชาน”  เพราะทั้งสามพื้นที่นี้เป็นบริเวณที่ผู้อยู่อาศัยสามารถออกมายืนเล่น เดินเล่น หรือนั่งเล่น เพื่อสูดอากาศภายนอกได้ และไม่มีผนังสี่ด้านล้อมรอบ หากเรารู้แล้วว่าแต่ละพื้นที่นั่นคืออะไร เราจะสามารถได้บอกสถาปนิกให้สร้างบ้านที่ตอบโจทย์การใช้งานของเราได้มากที่สุดได้ ระเบียง

บ้าน,รับสร้างบ้าน,สร้างบ้าน,ชานบ้าน,เฉลียงบ้าน,ระเบียงบ้าน,ระเบียง,เฉลียง,ชาน

ระเบียงนั้นเป็นส่วนที่มีแทบจะทุกบ้าน ซึ่งเป็นพื้นที่ที่ยื่นออกมาจากตัวบ้านไม่ว่าจะเป็นชั้นล่างหรือชั้นบน โดยจะมีหลังคาหรือกันสาดปกคลุมเพื่อช่วยกันแดดกันฝน มักมีพื้นที่ไม่ใหญ่มากนัก สามารถเดินออกมานั่งเล่นหรือยืนรับลมได้และมีราวกันตกเพื่อความปลอดภัย เฉลียง

CR : http://www.pmsilver.com ส่วนเฉลียง จะมีระดับพื้นที่ลดต่ำจากพื้นบ้าน และมีหลังคาหรือกันสาดปกคลุมเช่นเดียวกับระเบียง แต่ไม่มีราวกันตก เฉลียงจะอยู่บริเวณทางเข้าบ้านก่อนประตูทางเข้าหลัก อย่างที่เราเรียกคุ้นหูกันว่า เฉลียงหน้าบ้าน มักมีพื้นที่กว้างพอสำหรับวางโต๊ะเก้าอี้เพื่อต้อนรับแขก หรือนั่งเล่นพักผ่อน เป็นพื้นที่ที่เชื่อมไปยังส่วนต่างๆ ชาน

บ้าน,รับสร้างบ้าน,สร้างบ้าน,ชานบ้าน,เฉลียงบ้าน,ระเบียงบ้าน,ระเบียง,เฉลียง,ชาน

CR : http://www.humphries.kiwi/ ส่วนชาน จะเป็นพื้นที่นอกตัวบ้านที่เป็นลานกลางแจ้งเปิดโล่ง ไม่มีหลังคาคลุม มีพื้นที่ค่อนข้างกว้างขวาง สามารถวางชุดโต๊ะเก้าอี้นั่งเล่นสำหรับพักผ่อน หรือชุดโต๊ะอาหารสำหรับงานจัดเลี้ยง และยังเป็นพื้นที่สำหรับเชื่อมต่อไปยังส่วนต่าง ๆ ของบ้านได้ หากต่อเนื่องออกมาจากระเบียงหรือเฉลียงมักจะมีระดับพื้นต่ำกว่า เท่านี้ก็จะไม่สับสนอีกต่อไปแล้ว ถึงแม้ว่าพื้นที่ทั้งสามส่วนนี้จะเป็นบริเวณพักผ่อน หรือทำกิจกรรมต่างๆภายนอกบ้านหมือนกันตรง ระเบียงและเฉลียงเหมือนกันตรงที่มีหลังคาคลุม แต่แตกต่างกันตรงที่ระเบียงจะมีราวกันตก ส่วนชานนั้นจะเป็นพื้นที่โล่งกว้างที่ไม่มีหลังคาคลุม และไม่มีราวกันตกนั่นเอง
ที่มา : SCG

Architect-BKK.com บริษัท อาร์คิเทค บีเคเค จำกัด บริษัทสถาปนิก บริการให้คำปรึกษาออกแบบ เขียนแบบบ้าน บ้านพักอาศัย อาคารสำนักงาน บริการออกแบบตกแต่งภายใน บริษัทรับออกแบบทุกสไตล์ Modern Style Modern Luxury Tropical Style Resort Style Classic Style Thai Modern Luxury Home Contemporary Style โดยทีมงานสถาปนิก

ARCHITECT-BKK CO.,LTD.

Copyright ©2551-2567 16ปี Architect-BKK™ Company Limited.

57 ซอยรามอินทรา 65 แยก 4 แขวงท่าแร้ง เขตบางเขน กรุงเทพ 10230