ใบอนุญาตเลขที่ น 059-63

เรื่องราว กิจกรรม ความรู้ ผลงาน

รอบรู้เรื่องสร้างบ้าน ARCHITECT-BKK

บริษัทรับออกแบบ เขียนแบบ ออกแบบตกแต่งภายใน

แนะแนวทาง การติดตั้ง “ระแนง” ให้สอดคล้องกับทิศต่างๆของบ้าน

บ้านถึงแม้จะมีหลังคาแล้ว แต่ไม่ได้หมายความว่าจะป้องกันแดดได้ครอบคลุมทุกพื้นที่รอบตัวบ้านได้ ดังนั้น ระแนง จึงมีหน้าที่สำคัญที่ช่วยในการป้องกันแดดที่เล็ดลอดเข้ามาเกินความจำเป็น ระแนง มักนิยมใช้ตกแต่งบ้านและบริเวณสวน ให้ความรู้สึกโปร่งสบาย ไม่ทึบ สามารถใช้บังตา บังแดด หรือปกปิดภูมิทัศน์ที่ไม่สวยงามได้  ซึ่งบ้านทั่วไปไม่ว่าจะเป็นสไตล์ใดก็ตาม มักใช้ระแนงไม้ในการกันแดดติดที่ผนัง หรือหน้าต่าง โดยวัสดุที่นิยมใช้ทำระแนง ได้แก่ ไม้ โลหะ และวัสดุสังเคราะห์ ซึ่งเลือกให้เหมาะสมกับบริเวณที่ติดตั้ง

ต่อเติมบ้าน, บ้าน, ระแนง, ระแนงไม้, รับสร้างบ้าน, สร้างบ้าน, ไม้ระแนง

วันนี้ทาง อาร์คิเทค บีเคเค  จึงได้นำแนวทางการติดตั้งระแนงกันแดดให้สอดคล้องกับทิศต่างๆของบ้านมาฝากกัน ซึ่งในการติดตั้งระแนงนั้นเราต้องทำความเข้าใจการเดินทางของดวงอาทิตย์นั้นว่าเดินทางอย่างไร หากเราติดตั้งได้ถูกต้องจะทำให้ระแนงนั้นช่วยการกรองแสงแดด และลดความร้อนที่จะผ่านเข้ามาในแต่ละจุดของบ้านได้อย่างมีประสิทธิภาพ เช่น ดวงอาทิตย์จะขึ้นทางทิศตะวันออกและตกดินในทิศตะวันตกทุกวันโดยจะเดินทางอ้อมไปทางทิศเหนือหรือใต้ ขึ้นอยู่กับช่วงเวลาในหนึ่งปี ซึ่งแดดบ้านเรามักจะเดินทางอ้อมทิศใต้มากกว่าทิศเหนือ การต่อเติมระแนงกันแดดในแต่ละทิศจึงแตกต่างกันไป

ต่อเติมบ้าน, บ้าน, ระแนง, ระแนงไม้, รับสร้างบ้าน, สร้างบ้าน, ไม้ระแนง

ทิศตะวันออก แดดในทิศนี้จะอุดมไปด้วยวิตามินดี (D) โดยเฉพาะช่วงก่อน 9 โมงเช้า จึงควรติดตั้งแผงกันแดดที่ป้องกันแดดที่เดินทางในมุมสูง ทิศตะวันตก แดดทิศตะวันตกมีการสะสมความร้อนตลอดวัน จึงจำเป็นต้องติดตั้งระแนงกันแดดเพื่อป้องกันความร้อนสะสมที่จะเข้ามาทางผนังและประตู-หน้าต่าง ทิศใต้ แดดจากทิศใต้ในช่วง 9 โมงเช้า และ 4 โมงเย็น จะส่องเฉียงแบบทแยงมุม แผงกันแดดจึงควรบังผนังหรือประตู-หน้าต่างในแนวตั้ง ส่วนตอนเที่ยง แดดจะเดินทางในมุมสูง จึงควรเพิ่มแผงกันแดดลักษณะแนวนอน ทิศเหนือ แดดจะไม่แรงที่ทิศนี้ จึงไม่จำเป็นต้องติดระแนงหรือแผงกันแดด

ต่อเติมบ้าน, บ้าน, ระแนง, ระแนงไม้, รับสร้างบ้าน, สร้างบ้าน, ไม้ระแนง

เป็นอย่างไรกันบ้างไม่ยากเลยล่ะสิ เพียงเท่านี้เราก็สามารถนั่งเล่นภายในบ้าน หรือเปิดหน้าต่างเพื่อรับลมได้โดยไม่ต้องกลัวแดดร้อน นั่งได้ทั้งวันแสนสบาย
ที่มา : SCG

Architect-BKK.com บริษัท อาร์คิเทค บีเคเค จำกัด บริษัทสถาปนิก บริการให้คำปรึกษาออกแบบ เขียนแบบบ้าน บ้านพักอาศัย อาคารสำนักงาน บริการออกแบบตกแต่งภายใน บริษัทรับออกแบบทุกสไตล์ Modern Style Modern Luxury Tropical Style Resort Style Classic Style Thai Modern Luxury Home Contemporary Style โดยทีมงานสถาปนิก

ARCHITECT-BKK CO.,LTD.

Copyright ©2551-2567 16ปี Architect-BKK™ Company Limited.

57 ซอยรามอินทรา 65 แยก 4 แขวงท่าแร้ง เขตบางเขน กรุงเทพ 10230