แนะแนวทาง การติดตั้ง “ระแนง” ให้สอดคล้องกับทิศต่างๆของบ้าน

โดย กุมภาพันธ์ 16, 2017 5:24 pm

บ้านถึงแม้จะมีหลังคาแล้ว แต่ไม่ได้หมายความว่าจะป้องกันแดดได้ครอบคลุมทุกพื้นที่รอบตัวบ้านได้ ดังนั้น ระแนง จึงมีหน้าที่สำคัญที่ช่วยในการป้องกันแดดที่เล็ดลอดเข้ามาเกินความจำเป็น ระแนง มักนิยมใช้ตกแต่งบ้านและบริเวณสวน ให้ความรู้สึกโปร่งสบาย ไม่ทึบ สามารถใช้บังตา บังแดด หรือปกปิดภูมิทัศน์ที่ไม่สวยงามได้  ซึ่งบ้านทั่วไปไม่ว่าจะเป็นสไตล์ใดก็ตาม มักใช้ระแนงไม้ในการกันแดดติดที่ผนัง หรือหน้าต่าง โดยวัสดุที่นิยมใช้ทำระแนง ได้แก่ ไม้ โลหะ และวัสดุสังเคราะห์ ซึ่งเลือกให้เหมาะสมกับบริเวณที่ติดตั้ง

ต่อเติมบ้าน, บ้าน, ระแนง, ระแนงไม้, รับสร้างบ้าน, สร้างบ้าน, ไม้ระแนงวันนี้ทาง อาร์คิเทค บีเคเค  จึงได้นำแนวทางการติดตั้งระแนงกันแดดให้สอดคล้องกับทิศต่างๆของบ้านมาฝากกัน ซึ่งในการติดตั้งระแนงนั้นเราต้องทำความเข้าใจการเดินทางของดวงอาทิตย์นั้นว่าเดินทางอย่างไร หากเราติดตั้งได้ถูกต้องจะทำให้ระแนงนั้นช่วยการกรองแสงแดด และลดความร้อนที่จะผ่านเข้ามาในแต่ละจุดของบ้านได้อย่างมีประสิทธิภาพ เช่น ดวงอาทิตย์จะขึ้นทางทิศตะวันออกและตกดินในทิศตะวันตกทุกวันโดยจะเดินทางอ้อมไปทางทิศเหนือหรือใต้ ขึ้นอยู่กับช่วงเวลาในหนึ่งปี ซึ่งแดดบ้านเรามักจะเดินทางอ้อมทิศใต้มากกว่าทิศเหนือ การต่อเติมระแนงกันแดดในแต่ละทิศจึงแตกต่างกันไป

ต่อเติมบ้าน, บ้าน, ระแนง, ระแนงไม้, รับสร้างบ้าน, สร้างบ้าน, ไม้ระแนงทิศตะวันออก แดดในทิศนี้จะอุดมไปด้วยวิตามินดี (D) โดยเฉพาะช่วงก่อน 9 โมงเช้า จึงควรติดตั้งแผงกันแดดที่ป้องกันแดดที่เดินทางในมุมสูง

ทิศตะวันตก แดดทิศตะวันตกมีการสะสมความร้อนตลอดวัน จึงจำเป็นต้องติดตั้งระแนงกันแดดเพื่อป้องกันความร้อนสะสมที่จะเข้ามาทางผนังและประตู-หน้าต่าง

ทิศใต้ แดดจากทิศใต้ในช่วง 9 โมงเช้า และ 4 โมงเย็น จะส่องเฉียงแบบทแยงมุม แผงกันแดดจึงควรบังผนังหรือประตู-หน้าต่างในแนวตั้ง ส่วนตอนเที่ยง แดดจะเดินทางในมุมสูง จึงควรเพิ่มแผงกันแดดลักษณะแนวนอน

ทิศเหนือ แดดจะไม่แรงที่ทิศนี้ จึงไม่จำเป็นต้องติดระแนงหรือแผงกันแดด

ต่อเติมบ้าน, บ้าน, ระแนง, ระแนงไม้, รับสร้างบ้าน, สร้างบ้าน, ไม้ระแนงเป็นอย่างไรกันบ้างไม่ยากเลยล่ะสิ เพียงเท่านี้เราก็สามารถนั่งเล่นภายในบ้าน หรือเปิดหน้าต่างเพื่อรับลมได้โดยไม่ต้องกลัวแดดร้อน นั่งได้ทั้งวันแสนสบาย
ที่มา : SCG

บทความน่าสนใจ

อาคารเก่า บ้านเก่า สถาปนิกเราแนะนำอย่างไรได้บ้าง?….คิดตามกันเอาเองครับ

โดย kamon - รอบรู้เรื่องสร้างบ้าน

ไขข้อข้องใจ!! อยากสร้างบ้านด้วย “บ้านโครงสร้างเหล็ก” ดีไหม?

โดย Noon - รอบรู้เรื่องสร้างบ้าน

มาทำความรู้จัก “หลังคาบ้าน” ยอดนิยม มีแบบไหนบ้าง ข้อดีข้อเสียอย่างไร?

โดย Noon - รอบรู้เรื่องสร้างบ้าน

แนะนำ “วัสดุปูพื้น” ที่ใช้ทดแทนไม้จริง เลือกแบบไหนดี แต่ละแบบเหมาะกับห้องไหน

โดย Noon - รอบรู้เรื่องสร้างบ้าน

ไม่ควรมองข้าม!! สิ่งที่ควรคำนึงถึงก่อนคิด “สร้างบ้าน”

โดย Noon - รอบรู้เรื่องสร้างบ้าน

“ไม่มีที่ดิน” แต่อยากสร้างบ้าน จะกู้เงินซื้อทั้งที่ดิน พร้อมสร้างบ้านได้หรือไม่?

โดย Noon - รอบรู้เรื่องสร้างบ้าน

+++

Architect-BKK.com บริษัท อาร์คิเทค บีเคเค จำกัด บริษัทสถาปนิก บริการให้คำปรึกษาด้านงานก่อสร้างบ้าน ก่อตั้งเมื่อวันที่ 5 ธันวาคม 2543 (วันพ่อ) เริ่มธุรกิจด้านงานขนาดเล็ก ประเภทงานบู๊ธนิทรรศการและตกแต่ง SHOP ลักษณะงานของผู้ต่อตั้งมืออาชีพ สถาปนิกมาก่อน ได้ขยายรับแต่งภายใน อากคาร บ้านพักอาศัย สำนักงาน ต่อมาปี 2547 เริ่มขยายงาน รับเหมาก่อสร้างบ้านจนครบวงจร และรับออกแบบบ้านทุกสไตล์ ขายแบบบ้านสำเร็จรูป พร้อมบริการรับสร้างบ้าน ข้อมูลบ้าน แบบบ้าน 2017 แบบบ้านใหม่

Architect-BKK ™

Copyright ©2551-2564 Architect-BKK™ Limited.

57 ซอยรามอินทรา 65 แยก 4 แขวงท่าแร้ง เขตบางเขน กรุงเทพ 10230

ติดต่อออกแบบบ้าน

ออกแบบออนไลน์ | แบบบ้านทั้งหมด | แบบบ้านสองชั้น | แบบบ้านโมเดิร์น | รับสร้างบ้าน

สำนักงาน: 02-5092324 | มือถือ: 094-4950293, 082-5514990