ใบอนุญาตเลขที่ น 059-63

เรื่องราว กิจกรรม ความรู้ ผลงาน

รอบรู้เรื่องสร้างบ้าน ARCHITECT-BKK

บริษัทรับออกแบบ เขียนแบบ ออกแบบตกแต่งภายใน

“สร้างบ้าน” อย่างไรให้มีสุขภาพดี ตามวิถีชีวิตคนเมือง

สำหรับวิถีชีวิตของคนเมือง ด้วยความเจริณรุ่งเรืองจึงทำให้มีผู้คนพลุกพล่าน จอแจ และพื้นที่อยู่อาศัยนั้นมีอยู่อย่างจำกัด การที่จะสร้างบ้านสักหลังที่จะเอื้อต่อสุขภาพทั้งกายและใจนั้น อาจไม่ได้ยากจนเกินไป หากเจ้าของบ้านคำนึงถึงปัจจัยต่างๆที่ส่งผลดีโดยตรง ไม่ว่าจะเป็นการระบายอากาศ อุณหภูมิ ปริมาณเสียง แสงสว่าง ในระดับพอเหมาะ การจัดสรรพื้นที่ใช้สอยและเลือกใช้วัสดุอย่างลงตัว ทั้งนี้ ไม่ควรลืมรายละเอียดปลีกย่อยต่างๆ ซึ่งมีผลต่ออารมณ์ความรู้สึกของผู้อยู่อาศัยด้วย วันนี้ทาง อาร์คิเทค บีเคเค  จึงได้นำความรู้ดีๆสำหรับคนที่กำลังจะสร้างบ้านใหม่ บ้านที่ทำให้ผู้อยู่อาศัยมีสุขภาพที่ดีนั้นทำอย่างไรไปดูกัน

บ้าน,สร้างบ้าน,คนเมือง,สร้างบ้านกรุงเทพ,สุขภาพดี,รับสร้างบ้าน,สร้างบ้านในเมือง

♦  ภาวะอยู่สบาย ภาวะอยู่สบาย คือ ภาวะที่อุณหภูมิความชื้นภายนอกที่สัมพันธ์กับอุณหภูมิภายในร่างกายซึ่งส่งผลต่ออารมณ์ความรู้สึกอยู่สบาย ไม่ร้อนไม่หนาวเกินไปในระหว่างที่อยู่ภายในบ้าน ซึ่งภาวะดังกล่าวประกอบไปด้วยปัจจัยหลายอย่างทั้งปัจจัยภายนอกและภายใน ให้เรารู้สึกสบายได้  ดังนั้น ควรสร้างบ้านให้มีช่องเปิดระบายอากาศได้ดี รวมทั้งเลือกใช้วัสดุที่มีคุณสมบัติเป็นฉนวนกันความร้อน ช่วยลดความชื้น และลดอุณภูมิภายในบ้าน ♦  พื้นที่ใช้สอย ในส่วนของพื้นที่ใช้สอยนั้นควรออกแบบอย่างเรียบง่าย ลดซอกมุมอับซึ่งอาจเป็นที่เก็บฝุ่น ควรวางแปลนบ้าน และเฟอร์นิเจอร์ไม่ให้เกิดซอกเล็กซอกน้อย หรือพื้นที่ที่เข้าไม่ถึง โดยเฉพาะส่วนที่มักสกปรกง่ายอย่างห้องครัวและห้องน้ำ ทำที่เก็บของหรือตู้แบบปิดได้ เพื่อกันฝุ่นอีกทั้งยังดูเรียบร้อย ♦  วัสดุ ในการสร้างบ้านนั้นควรเลือกใช้วัสดุที่ปลอดสารพิษ ไม่มีสารพิษตกค้าง ต้องมีค่าการทนไฟตามกฎหมายกำหนดเพื่อความปลอดภัยของผู้อยู่อาศัยและเพื่อนบ้านข้างเคียง และควรเลือกชนิดที่ทำความสะอาดง่าย ♦  แสงสว่าง แสงสว่างนั้นสามารถทำให้มีสุขภาพดีขึ้นได้ หากใช้แสงสว่างที่เพียงพอต่อการใช้งาน และเหมาะสมในแต่ละพื้นที่ - แสงธรรมชาติ เป็นแสงที่สร้างความรู้สึกสดชื่น กระปรี้กระเปร่า โดยเฉพาะในช่วงเช้าจะช่วยให้ร่างกายสังเคราะห์วิตามินดี ทำให้กระดูกแข็งแรงอีกด้วย - แสงประดิษฐ์ ในช่วงฤดูกาลที่มีแสงธรรมชาติน้อยอาจทำให้เกิดอาการซึมเศร้าได้ ดังนั้น การใช้แสงประดิษฐ์มาจัดแสงไฟส่องเฉพาะจุด  จะช่วยกระตุ้นให้เกิดความกระตือรือร้นได้ดี

บ้าน,สร้างบ้าน,คนเมือง,สร้างบ้านกรุงเทพ,สุขภาพดี,รับสร้างบ้าน,สร้างบ้านในเมือง

♦  เสียง การสร้างบ้านนั้นควรควบคุมระดับความดังของในแต่ละห้องให้เหมาะสม เพราะเสียงนั้นส่งผลโดยตรงทั้งสุขภาพร่างกาย และจิตใจได้  เช่น อาจทำให้รู้สึกรำคาญ รบกวนการพักผ่อนและการทำงาน มีผลต่อประสิทธิภาพในการดำเนินชีวิตได้ เป็นต้น โดยเสียงจากภายนอกที่เข้ามาในบ้านไม่ควรเกิน 45 เดซิเบล ส่วนเวลาที่นอนหลับพักผ่อนไม่ควรเกิน 30 เดซิเบล ♦  อารมณ์และความรู้สึก อารมณ์และความรู้สึกถูกสร้างได้จากการใช้สีสันของห้อง และแสงที่เหมาะสมตามการใช้งานในแต่ละพื้นที่ ซึ่งสียังมีอิทธิพลต่อการเสริมพลัง สร้างแรงบันดาลใจ รวมถึงกระตุ้นประสาทสัมผัสของเราต่อห้องต่างๆให้เชื่อมโยงกับการใช้งานมากที่สุด อย่างเช่น ห้องนอน ใช้สีโทนเย็นทำให้รู้สึกผ่อนคลาย ส่วนห้องนั่งเล่น ใช้แสงแสงโทนวอร์มไลท์ ช่วยให้รู้สึกอบอุ่น ส่วนห้องรับประทานอาหาร ใช้สีโทนร้อน ช่วยกระตุ้นให้เกิดความรู้สึกเจริญอาหาร ทำให้เกิดความหิว เป็นต้น ♦  พื้นที่สีเขียว ในเมืองส่วนใหญ่มักมีพื้นที่สีเขียวน้อย ดังนั้น ควรปลูกต้นไม้ไว้ในบริเวณบ้าน เพื่อให้ร่มเงา ช่วยลดความร้อน กรองฝุ่นควัน ดูดซับเสียงรบกวน และสร้างความสดชื่นผ่อนคลาย เป็นการสร้างสภาพแวดล้อมบ้านให้ดีต่อสุขภาพ

Architect-BKK.com บริษัท อาร์คิเทค บีเคเค จำกัด บริษัทสถาปนิก บริการให้คำปรึกษาออกแบบ เขียนแบบบ้าน บ้านพักอาศัย อาคารสำนักงาน บริการออกแบบตกแต่งภายใน บริษัทรับออกแบบทุกสไตล์ Modern Style Modern Luxury Tropical Style Resort Style Classic Style Thai Modern Luxury Home Contemporary Style โดยทีมงานสถาปนิก

ARCHITECT-BKK CO.,LTD.

Copyright ©2551-2567 16ปี Architect-BKK™ Company Limited.

57 ซอยรามอินทรา 65 แยก 4 แขวงท่าแร้ง เขตบางเขน กรุงเทพ 10230