ใบอนุญาตเลขที่ น 059-63

เรื่องราว กิจกรรม ความรู้ ผลงาน

เคล็ดลับคู่บ้าน ARCHITECT-BKK

บริษัทรับออกแบบ เขียนแบบ ออกแบบตกแต่งภายใน

บ้านเย็นใจก็เย็น!! แนะวิธีป้องกันความร้อน ให้กับบ้านกระจก

บ้านในปัจจุบันนี้หลายคนเลือกใช้กระจกกันเป็นจำนวนมาก อย่างแบบบ้านสไตล์โมเดิร์นที่กำลังได้รับความนิยม ที่มีการใช้กระจกบานใหญ่เป็นทั้งประตูและหน้าต่าง เพราะดูโปร่ง โล่ง และแสงสว่างส่องเข้าถึงได้ดี แต่ด้วยสภาพอากาศของบ้านเราก็มักจะมีปัญหาความร้อนก็เข้ามาได้ง่ายเช่นกัน วันนี้ทางอาร์คิเทค บีเคเค จึงนำวิธีป้องกันความร้อนมาฝากกัน ที่ช่วยให้บ้านเย็นขึ้น และประหยัดพลังงานไปในตัว

กระจก, บ้าน, บ้านกระจก, บ้านร้อน, ป้องกันความร้อน, ป้องกันบ้านร้อน, สร้างบ้าน, เคล็ดลับ, แบบบ้าน, แบบบ้านโมเดิร์น

1.  ลดความร้อนจากแสงแดด
ด้วยการป้องกันผนังบ้านโดยเฉพาะส่วนที่เป็นกระจกไม่ให้ถูกแสงแดด ดังนี้
♦  สร้างร่มเงาให้ผนังอาคาร
ด้วยการทำชายคายื่นไม่น้อยกว่า 1.50 เมตร ทำกันสาดเหนือช่องเปิด ทำแผงระแนงบังแดด หรือลดระยะผนังที่ติดกระจกเข้าไปในอาคาร ทำให้เกิดเงาและช่วยป้องกันความร้อนจากแสงแดดไม่ให้เข้าบ้านโดยตรง
♦  เลือกใช้กระจกให้ถูกที่
ด้านทิศเหนือและตะวันออกจะมีแสงแดดไม่แรงนัก สามารถทำผนังกระจกกว้างๆได้ ส่วนผนังด้านทิศตะวันตกและทิศใต้ซึ่งมีแสงแดดแรง ควรใช้ผนังทึบที่กันความร้อนได้ดี สลับกับการทำช่องเปิดกระจกเป็นช่วงๆ เท่าที่จำเป็น ความร้อนก็จะไม่เข้ามามากเกินไป
♦  ป้องกันการสะท้อนความร้อนจากภายนอก
โดยหลีกเลี่ยงการทำพื้นคอนกรีตกว้างๆ หรือสระว่ายน้ำไว้ใกล้อาคารโดยไม่มีร่มเงา เพราะความร้อนและแสงแดดจะสะท้อนเข้ามาในบ้านมากขึ้น

กระจก, บ้าน, บ้านกระจก, บ้านร้อน, ป้องกันความร้อน, ป้องกันบ้านร้อน, สร้างบ้าน, เคล็ดลับ, แบบบ้าน, แบบบ้านโมเดิร์น

War for the Planet of the Apes live streaming film

2.  ใช้เกราะป้องกันพิเศษ
นอกจากกระจกใส กระจกตัดแสง กระจกลามิเนต ฯลฯ ที่เราคุ้นเคยกันแล้ว ยังมีกระจกที่ออกแบบเป็นพิเศษให้เป็นฉนวนกันความร้อนและช่วยประหยัดพลังงานได้ซึ่งมีหลายชนิด เช่น กระจกฉนวนกันความร้อน กระจก Heat Stop และกระจก Low – E ซึ่งเป็นกระจกสองชั้นที่มีช่องว่างระหว่างแผ่นแล้วบรรจุก๊าซ หรืออากาศแห้ง เพื่อลดการถ่ายเทความร้อน และลดเสียงรบกวนที่ส่งผ่านกระจก บางชนิดยังเคลือบสารที่ผิวกระจกเพื่อช่วยสะท้อนความร้อนออกไปและป้องกันรังสียูวีได้มาก
♦  ข้อดี ทำให้มีแสงธรรมชาติส่องเข้ามาได้มากโดยที่ไม่ร้อนจึงช่วยประหยัดค่าไฟฟ้าของเครื่องปรับอากาศและระบบแสงสว่างได้
♦  ข้อจำกัด ราคาแพงกว่ากระจกธรรมดา 3 – 4 เท่า จึงต้องลงทุนสูงในครั้งแรก แต่ก็คุ้มค่าในระยะยาว และกระจกมีความหนากว่าปกติจึงต้องใช้กับประตูหน้าต่างที่ใส่กระจกหนาๆ ได้
♦  การนำไปใช้งาน อาจเลือกใช้กับประตูหน้าต่าง หรือผนังกระจกเฉพาะด้านที่จำเป็นต้องเปิดช่องแสงใหญ่ๆ ด้านที่มีแสงแดดแรงด้านที่มีเสียงรบกวนมาก หรือใช้ทำหลังคาสกายไลท์ก็ได้

กระจก, บ้าน, บ้านกระจก, บ้านร้อน, ป้องกันความร้อน, ป้องกันบ้านร้อน, สร้างบ้าน, เคล็ดลับ, แบบบ้าน, แบบบ้านโมเดิร์น

ข้อควรระวังของบ้านกระจก
♦  ก่อนเลือกใช้กระจกสีชาพึงระวังไว้ เพราะตอนกลางวันคนข้างนอกจะมองไม่เห็นภายในบ้านซึ่งก็เป็นเรื่องดี แต่พอเปิดไฟในบ้านตอนกลางคืน จะทำให้เรามองไม่เห็นข้างนอกบ้าน แต่คนข้างนอกจะเห็นเราชัดแจ๋วเลย
♦  ทำผนังกระจกและหน้าต่างกระจกในที่สูงๆ อย่าลืมคิดเผื่อเวลาต้องเช็ดกระจกด้านนอกด้วย ว่าสามารถยื่นมือหรือต่ออุปกรณ์ไปเช็ดได้หรือไม่ หรือต้องต่อบันได นั่งร้าน หรือจ้างช่างมาเช็ดแทน
♦  ระวังแสงแดดสะท้อนกระจกของบ้านเราไปรบกวนเพื่อนบ้าน โดยเฉพาะกระจกชนิดสะท้อนแสง ควรหลีกเลี่ยงการใช้กับบ้านพักอาศัย เพราะแม้จะช่วยสะท้อนความร้อนได้แต่ก็มีการสะท้อนแสงมากเกินไป แล้วยังทำให้บ้านดูเป็นอาคารสำนักงานมากกว่า

กระจก, บ้าน, บ้านกระจก, บ้านร้อน, ป้องกันความร้อน, ป้องกันบ้านร้อน, สร้างบ้าน, เคล็ดลับ, แบบบ้าน, แบบบ้านโมเดิร์น


ที่มา : บ้านและสวน

Architect-BKK.com บริษัท อาร์คิเทค บีเคเค จำกัด บริษัทสถาปนิก บริการให้คำปรึกษาออกแบบ เขียนแบบบ้าน บ้านพักอาศัย อาคารสำนักงาน บริการออกแบบตกแต่งภายใน บริษัทรับออกแบบทุกสไตล์ Modern Style Modern Luxury Tropical Style Resort Style Classic Style Thai Modern Luxury Home Contemporary Style โดยทีมงานสถาปนิก

ARCHITECT-BKK CO.,LTD.

Copyright ©2551-2567 16ปี Architect-BKK™ Company Limited.

57 ซอยรามอินทรา 65 แยก 4 แขวงท่าแร้ง เขตบางเขน กรุงเทพ 10230