ใบอนุญาตเลขที่ น 059-63

เรื่องราว กิจกรรม ความรู้ ผลงาน

เคล็ดลับคู่บ้าน ARCHITECT-BKK

บริษัทรับออกแบบ เขียนแบบ ออกแบบตกแต่งภายใน

เช็คด่วน!! สัญญาณเตือน “ปลวก” กำลังบุกบ้าน

นับเป็นปัญหาที่หลายบ้านพบเจอ นั่นคือ  แมลงตัวเล็กที่ฤทธิ์เหลือร้าย  "ปลวก" เพราะ มันสามารถทำลายบ้านของเราให้ย่อยยับได้ในพริบตา ไล่เรียงตั้งแต่พื้นบ้าน ผนัง บันได ประตู ขอบบัว หรือเฟอร์นิเจอร์สุดรัก เช่น ตู้เสื้อผ้า โต๊ะ เก้าอี้ และอีกมากมายที่มีส่วนประกอบเป็นไม้ ทั้งหมดสามารถแปรเปลี่ยนเป็นอาหารมื้อพิเศษของปลวกได้ทั้งนั้น ดังนั้นหากไม่อยากให้บ้านของเราเสียหาย ก็ควรให้ความสำคัญกับการสำรวจตรวจตราบ้านของเรา และฟังสัญญาณปลวกบุกบ้าน ก่อนปัญหาจะบานปลายจนต้องย้ายบ้านหนีปลวก

บ้าน,รับสร้างบ้าน,แบบบ้าน,เคล็ดลับ,ปลวก,สัญญาณเตือน,ปลวกบุกบ้าน,กำจัดปลวก,ปลวก,ปลวกกินบ้าน

♦  เสียงเล็กๆ ของปลวก เมื่อปลวกชอบความเงียบ มันจึงมักจะออกหาอาหารและทำงานกัดแทะไม้ในเวลาค่ำคืนอันเงียบสงบ หากได้ยินเสียงผิดปกติเหมือนปลวกกำลังกัดแทะเนื้อไม้ดังเบาๆ เป็นระยะ โดยเฉพาะเสียงที่ดังจากมุมห้องหรือซอกเฟอร์นิเจอร์ไม้ ขอให้ระแวง นึกถึงปลวกตัวร้ายไว้ก่อนเตรียมสำรวจในขั้นตอนต่อไปได้เลย ♦  ร่องรอยปลวก แม้ปลวกจะตัวเล็ก แต่สังเกตไม่ยากอย่างที่คิด เพราะปลวกที่บุกบ้านเราไม่ใช่แค่ตัวสองตัว แต่อาจจะเป็นกองทัพ ยิ่งหลายตัวและจัดการกับอาหารมากเท่าไหร่ ร่องรอยยิ่งมากเท่านั้น ไม่ว่าจะเป็น กองขี้ปลวกรอบบ้านที่มีลักษณะเหมือนเม็ดดินเล็กๆ หรือกองดินหลังจากปลวกกินเนื้อไม้ในบ้านแล้ว มันจะผลิตโคลนขึ้นมาบนพื้นผิวให้เห็นเป็นสัญญาณอันตราย

♦  ทางเดินปลวก นอกจากร่องรอยที่ปลวกทิ้งไว้หลังจัดการกับอาหาร ระหว่างทางเดินของปลวกจำนวนมากยังสามารถมองเห็นได้ในลักษณะคล้ายกับถ้ำดินเล็กๆเป็นแนวยาวเหนือพื้นดินขึ้นมาตามผนังบ้าน ยิ่งปลวกจำนวนมาก ทางเดินยิ่งมีขนาดใหญ่ เช่นเดียวกับอุโมงใต้ดินสำหรับลำเลียงอาหาร ซึ่งอาจจะอยู่ลึกจากดินมากกว่า 20 เซนติเมตร และมีรัศมีประมาณ 50 เซนติเมตร ♦  ปีกแมงเม่า ก่อนจะระวังปลวกบุกบ้าน อย่ามองข้ามแมงเม่าที่เล่นแสงไฟตอนกลางคืน เพราะแท้จริงแล้วแมงเม่าเป็นหนึ่งในวรรณะประชากรในรังปลวก ซึ่งหน้าที่ของมันคือ การบินออกไปจากรัง เพื่อหาคู่ครองในช่วงที่ดินฟ้าอากาศเหมาะสม หลังจากพบปลวกสายพันธุ์เดียวกัน มันก็พร้อมสลัดปีกสร้างเรือนหอหรือรังรักกับคู่ของมัน ซึ่งนั่นเป็นที่มาของรังปลวกที่จะทำลายบ้านของเรา ดังนั้น อย่านิ่งนอนใจหากพบแมงเม่าเล่นแสงไฟตอนกลางคืน และพบปีกแมงเม่าหล่นอยู่มากมายในตอนเช้า

บ้าน,รับสร้างบ้าน,แบบบ้าน,เคล็ดลับ,ปลวก,สัญญาณเตือน,ปลวกบุกบ้าน,กำจัดปลวก,ปลวก,ปลวกกินบ้าน

♦  สำรวจบ้าน บางครั้งสัญญาณอันตรายอาจจะไม่สามารถสังเกตได้ด้วยตาเปล่า แต่ต้องลงแรงสำรวจความผิดปกติที่เกิดขึ้นด้วยตัวเอง เมื่อปลวกจัดการกับอาหารของมันจนอิ่มหนำสำราญ เฟอร์นิเจอร์ไม้และบ้านของเราจะแปลงสภาพไปไม่เหมือนเดิม เช่น ขอบบัวตกแต่งผนังบ้านหรือพื้นบ้านไม้ในบริเวณที่ปลวกกัดแทะ หากลองใช้มือกดหรือสัมผัสจะพบความผิดปกติ ไม่ว่าจะเป็น เนื้อไม้ยุบตัวลง พื้นไม้กลวงและเปราะหักง่าย เป็นต้น ♦  ห้องมืดอับชื้น ลองสำรวจไปยังห้องต่างๆ ของบ้าน โดยฉพาะห้องมืดและอับชื้น ซึ่งเหมาะเป็นแหล่งที่อยู่อาศัยของปลวก เพราะปลวกเป็นแมลงที่กำเนิดในดิน ร่างกายจึงไม่ทนทานต่อแสง และชอบอาศัยตามที่มืดและอับชื้น เช่น ห้องเก็บของ หรือประตูห้องน้ำ ซึ่งเป็นห้องที่เราควรสำรวจเป็นอันดับแรกๆ โดยการสำรวจควรนำไฟฉายติดไว้ส่องให้แสงสว่าง และไขควงเคาะส่วนที่มีไม้เป็นองค์ประกอบ หรือเขี่ยตามรอยแตกบนผนัง เพื่อให้เห็นร่องรอยดินสีน้ำตาลดำ หรือทางเดินปลวกให้บ้านได้ ♦  รังปลวกนอกบ้าน อย่าลืมสำรวจบริเวณต้นไม้นอกบ้าน เพราะเราอาจจะพบปลวกใต้ดินที่สร้างอาณาจักรอยู่ใต้ต้นไม้ บริเวณรากต้นไม้รอบบ้าน และรังปลวกที่สร้างรังในโพรงบริเวณรากไม้หรือลำต้น ซึ่งอาจจะสังเกตได้ยากในช่วงแรก จนกระทั่งจำนวนปลวกเพิ่มมากขึ้น รังต้นไม้ของปลวกจะมีขนาดใหญ่ขึ้นจนมองเห็นได้ชัดเจนแน่นอน

จากวิธีข้างต้นก็สามารถที่จะตรวจสอบว่าบ้านของเราถูกบุกรุกด้วยเจ้าปลวกตัวร้ายอยู่หรือเปล่า เป็นวิธีป้องกันเบื้องต้นได้อย่างดีก่อนรู้ตัวเมื่อสายเกินจนเสียบ้านสุดหวงให้มันซะแล้ว

Architect-BKK.com บริษัท อาร์คิเทค บีเคเค จำกัด บริษัทสถาปนิก บริการให้คำปรึกษาออกแบบ เขียนแบบบ้าน บ้านพักอาศัย อาคารสำนักงาน บริการออกแบบตกแต่งภายใน บริษัทรับออกแบบทุกสไตล์ Modern Style Modern Luxury Tropical Style Resort Style Classic Style Thai Modern Luxury Home Contemporary Style โดยทีมงานสถาปนิก

ARCHITECT-BKK CO.,LTD.

Copyright ©2551-2567 16ปี Architect-BKK™ Company Limited.

57 ซอยรามอินทรา 65 แยก 4 แขวงท่าแร้ง เขตบางเขน กรุงเทพ 10230