ใบอนุญาตเลขที่ น 059-63

เรื่องราว กิจกรรม ความรู้ ผลงาน

รอบรู้เรื่องสร้างบ้าน ARCHITECT-BKK

บริษัทรับออกแบบ เขียนแบบ ออกแบบตกแต่งภายใน

ไม่ควรมองข้าม!! สิ่งที่ควรคำนึงถึงก่อนคิด “สร้างบ้าน”

การจะสร้างบ้านสักหลังไม่ใช่เรื่องง่าย แต่การจะให้ได้บ้านที่ลงตัวสมบูรณ์ต่อการใช้งานตามที่เราคิดไว้ทุกอย่าง นั้นเป็นเรื่องที่ยากยิ่งกว่า วันนี้ทาง อาร์คิเทค บีเคเค จึงได้นำข้อมูลดีๆมาฝากกัน สิ่งที่ควรคำนึงก่อนคิดสร้างบ้าน โดยเป็นประสบการณ์จากผู้ที่ได้สร้างบ้านเป็นของตนเองแล้วเพิ่งนึกได้ว่าลืมสิ่งสำคัญอะไรไป จะมีอะไรบ้างนั้นไปชมกันเลย

บ้าน,สร้างบ้าน,รับสร้างบ้าน,ออกแบบบ้าน,รับออกแบบบ้าน

♦  พัดลมดูดอากาศในห้องน้ำ ลักษณะห้องน้ำโดยทั่วไปมักเล็กและแคบ อีกทั้งยังเป็นห้องที่มักออกแบบให้มีการปกปิดเป็นพิเศษ ในพื้นที่แคบอากาศย่อมถ่ายเทไม่สะดวกหากอยู่ในห้องนานๆ ผู้ใช้จะรู้สึกร้อน อบอ้าว พัดลมดูดอากาศช่วยแก้ปัญหาต่างๆเหล่านี้ได้ดี ♦  ช่องแสง ช่องระบายอากาศในห้องน้ำ ห้องน้ำมักเป็นปัญหาอับชื้นกันบ่อยครั้ง ห้องที่ดีควรมีช่องระบายอากาศ และช่องทางแสงเข้าถึง ส่งผลให้ห้องแห้งไว ไม่อับชื้น ♦  ติดสต๊อปวาล์วทุกจุดที่มีก็อกน้ำ เมื่อเกิดเหตุต่างๆเกี่ยวกับระบบท่อ ท่อแตก ท่อรั่ว หากมีสต๊อปวาล์วปิดน้ำทุกจุด ผู้ใช้สามารถปิดน้ำได้โดยที่ไม่ส่งผลกับจุดอื่นๆ แต่หากไม่มีสต๊อปวาล์ว จำเป็นต้องปิดน้ำทั้งบ้าน กว่าช่างประปาจะมา หากเปิดก็จะเป็นการเปลืองค่าน้ำโดยใช่เหตุ ♦  ปลั๊กไฟหน้าบ้าน ข้างบ้าน โรงจอดรถ หลายคนมักมองข้าม ใส่ใจเฉพาะพื้นที่ในบ้านเท่านั้น หากละเลยเมื่อถึงเวลาที่จำเป็นต้องใช้ อาจต้องลากสายปลั๊กพ่วงกันวุ่นวายแต่ทั้งนี้การมีปลั๊กไฟไว้นอกบ้าน จำเป็นต้องวางในตำแหน่งที่เหมาะสม และควรติดตั้งฝาครอบกันสาด กันน้ำเข้าด้วย ♦  รางน้ำฝน บางคนบอกว่าการติดตั้งรางน้ำฝนแล้วทำให้บ้านดูไม่สวยงาม แต่หากไม่มีรางน้ำฝนแล้ว ยามที่ฝนตกหนักอาจส่งผลให้ทั่วทั้งบ้านเปียกแฉะไปอย่างรวดเร็ว มีรางน้ำฝนไว้เก็บน้ำใช้ประโยชน์อื่นๆได้อีกด้วย ♦  ห้องเก็บของ แต่ละบ้านควรมีแยกไว้หนึ่งห้อง เพราะมันจำเป็นมาก หากไม่มีที่เก็บไว้สักห้อง ข้าวของในบ้านก็จะรกเกะกะไปทั่วทุกห้อง ทำให้จัดเก็บเป็นระเบียบยากมากขึ้น ♦  แทงก์เก็บน้ำ ถึงแม้ว่าปัจจุบันน้ำประปาจะแจกจ่ายได้อย่างทั่วถึง แต่ก็ใช่ว่าจะไหลเป็นปกติได้ตลอด น้ำเป็นปัจจัยหลักในการทำกิจกรรมต่างๆ จึงควรเก็บสำรองไว้ใช้ ให้มีเพียงพอที่จะใช้ต่อได้ประมาณ 3 วัน ให้นึกถึงช่วงเกิดภัยพิบัติ น้ำท่วม หรืออื่นๆ ที่ระบบประปาไม่สามารถทำงานได้ เราควรป้องกันก่อน ♦  ไฟใต้หลังคา พื้นที่ใต้หลังคาบนฝ้าเพดานอาจเป็นพื้นที่ ที่ไม่ได้ขึ้นไปบ่อยนัก แต่เมื่อต้องซ่อมแซมหลังคา หากไม่มีไฟใต้หลังคา ใต้หลังคาจะมืดช่างจะค่อนข้างลำบากมาก ติดไว้ตามจุดต่างๆ ให้พอมีแสงไฟบ้างก็ยังดี ♦  จุดล้างมือ ล้างเท้าก่อนเข้าบ้าน หากเป็นบ้านสมัยก่อนจะมีตุ่มเล็กๆพร้อมขัน ไว้สำหรับล้างเท้าก่อนเข้าบ้าน แต่ปัจจุบันนี้ด้วยสไตล์บ้าน และไลฟ์สไตล์คนรุ่นใหม่เริ่มไม่ค่อยเห็นกัน อันที่จริงเป็นสิ่งที่ไม่ควรมองข้าม พร้อมวางผ้าเช็ดเท้าไว้ใกล้ๆ ส่วนจุดล้างมือ อาจติดตั้งไว้บริเวณสวน ช่วยอำนวยความสะดวก ตกแต่งให้ดูเก๋ก็อาจเป็นของประดับสวนไปในตัว

บ้าน,สร้างบ้าน,รับสร้างบ้าน,ออกแบบบ้าน,รับออกแบบบ้าน

♦  ไม้ยืนต้นให้ร่มเงา โดยเฉพาะทิศทางที่แสงแดดสาดส่อง ควรปลูกไว้ตั้งแต่เริ่มต้นสร้างบ้าน เพราะกว่าต้นไม้จะเติบโตต้องใช้เวลานาน บ้านที่น่าอยู่ต้องเป็นบ้านที่มีต้นไม้ หไม่เช่นนั้นบรรยากาศภายในบ้านจะดูแห้งแล้งมาก ต้นไม้ยังช่วยให้บ้านเย็น ลดการใช้พลังงานได้ดีอีกด้วย ♦  ระบบสายไฟ ควรวางแผนให้ดีตั้งแต่การออกแบบบ้าน ไม่ว่าจะเป็นสายอากาศทีวี สายลำโพง สายอินเตอร์เน็ต เพราะสายไฟที่รกมักส่งผลให้บ้านแลดูไม่เป็นระเบียบ อาจติดตั้งภายหลังอาจเลือกวิธีการใส่ท่อก็ช่วยให้ดูเป็นระเบียบได้ดีขึ้น ♦  ห้องซักรีด หากมีห้องซักรีดแยกไว้ ย่อมช่วยอำนวยความสะดวกได้เป็นอย่างดี แต่ถ้าหากไม่ได้แยกไว้เป็นห้องควรต้องวางแผนไว้ล่วงหน้าว่าจะตั้งเครื่องซักผ้าไว้จุดไหนของบ้าน จะได้ให้ช่างเตรียมจุดก็อกน้ำไว้ในขั้นตอนสร้างบ้าน ♦  ที่ตากผ้ารองรับฝน หากบ้านมีพื้นที่เพียงพอ เว้นพื้นที่ไว้สำหรับที่ตากผ้า อาจให้ตำแหน่งอยู่ติดกับห้องซักรีด อาจเลือกใช้หลังคาชนิดโปร่งแสง ซึ่งจะทำให้แสงเข้ามาได้โดยตรง ข้อดีก็คือเมื่อฝนตก ยังสามารถตากไว้ได้เช่นเดิม ♦  ออกแบบให้รองรับผู้ป่วย ผู้สูงอายุ ในยามเจ็บป่วย หรือถึงวัยแก่ชรา การออกแบบบ้านที่ดีควรคำนึงถึงอนาคต บ้านที่มีสองชั้น ชั้นล่างควรมีห้องนอนเผื่อไว้ด้วย เส้นทางเข้าบ้านรองรับรถเข็น ห้องน้ำรองรับการใช้งานที่สะดวก นี่เป็นเพียงส่วนหนึ่งที่เหล่าบรรดาคนสร้างบ้านได้ประสบปัญหากันมา แต่กล่าวก่อนว่าความต้องการแต่ละบ้านนั่นย่อมแตกต่างกัน บางคนอาจต้องการส่วนใช้สอยต่างๆที่มากกว่านี้ คงต้องต่อเติมเพิ่มกันไป แต่หากมีสถาปนิก วิศวกร หรือช่างคอยแนะนำให้คำปรึกษาก็คงจะดีไม่น้อยทีเดียว

Architect-BKK.com บริษัท อาร์คิเทค บีเคเค จำกัด บริษัทสถาปนิก บริการให้คำปรึกษาออกแบบ เขียนแบบบ้าน บ้านพักอาศัย อาคารสำนักงาน บริการออกแบบตกแต่งภายใน บริษัทรับออกแบบทุกสไตล์ Modern Style Modern Luxury Tropical Style Resort Style Classic Style Thai Modern Luxury Home Contemporary Style โดยทีมงานสถาปนิก

ARCHITECT-BKK CO.,LTD.

Copyright ©2551-2567 16ปี Architect-BKK™ Company Limited.

57 ซอยรามอินทรา 65 แยก 4 แขวงท่าแร้ง เขตบางเขน กรุงเทพ 10230