ใบอนุญาตเลขที่ น 059-63

เรื่องราว กิจกรรม ความรู้ ผลงาน

รอบรู้เรื่องสร้างบ้าน ARCHITECT-BKK

บริษัทรับออกแบบ เขียนแบบ ออกแบบตกแต่งภายใน

แนะนำ “วัสดุปูพื้น” ที่ใช้ทดแทนไม้จริง เลือกแบบไหนดี แต่ละแบบเหมาะกับห้องไหน

หลายคนที่กำลังคิดสร้างบ้าน หรือกำลังสร้างบ้าน คงยังลังเลใจกับการเลือกวัสดุที่มาใช้ตกแต่งห้องให้สวยงาม และเหมาะสมในการใช้งาน โดยเฉพาะวัสดุที่เป็น "ไม้" เพราะไม้จริง จัดเป็นวัสดุราคาแพง อีกทั้งการดูแลรักษาทำได้ยากกว่าวัสดุอื่นๆ และปัญหาหนักใจมากที่สุดหนีไม่พ้นเรื่องปลวก แต่ในปัจจุบันได้มีนวัตกรรมใหม่ที่สร้างวัสดุมาทดแทนพื้นไม้จริง ซึ่งใกล้เคียงจนแยกแทบไม่ออกว่า อันไหนไม้จริง อันไหนไม้ทดแทน ซึ่งวัสดุทดแทนไม้จริงแต่ละประเภทนั้น มีข้อดีที่แตกต่างกัน ขึ้นอยู่กับความเหมาะสมในแต่ละพื้นที่ที่ต้องการใช้งาน

พื้นไม้,พื้นไม้ลามิเนต,ไม้ปูพื้น,พื้นไม้ไวนิล,กระเบื้องยาง,กระเบื้องเซรามิค,พื้นไม้สังเคราะห์ไฟเบอร์ซีเมนต์,พื้นไม้เทียม,สร้างบ้าน,บ้าน,รับสร้างบ้าน

CR : www.shawfloors.com ♦  พื้นไม้ลามิเนต ลามิเนตเป็นวัสดุทดแทนประเภทแรกๆที่สามารถทำได้เหมือนไม้จริงมาก ที่เหมือนมากเป็นเพราะว่า ลามิเนต ทำจากไม้จริง แต่ใช้เฉพาะส่วนผิวสัมผัสด้านหน้าเท่านั้น จึงได้เห็นลวดลายที่เหมือนจริง พร้อมกับสัมผัสที่ให้อารมณ์แบบไม้จริงมากๆ ข้อดีของแผ่นพื้นไม้ลามิเนต สามารถติดตั้งได้ง่าย โดยจะมีการติดตั้งในลักษณะคลิ๊กล็อค เสมือนการเล่นตัวต่อ ส่วนข้อเสียคือเรื่องความชื้นและเนื่องจากเป็นไม้จริง จึงกลัวปลวกเช่นกัน -  การใช้งานพื้นไม้ลามิเนต เหมาะกับการใช้งานปูพื้นภายใน ใช้ได้กับห้องทั่วไป ทั้งห้องนอน ห้องทำงาน ห้องนั่งเล่น แต่เนื่องด้วยผิวสัมผัสที่นำไม้จริงมาใช้งาน จึงไม่เหมาะสมกับพื้นที่ที่มีปัจจัยเสี่ยงเรื่องความชื้น เช่น ในห้องน้ำ ในห้องครัว หรือพื้นที่ชั้นแรกของบ้านที่อาจก่อให้เกิดความชื้นสูง หากมีน้ำขังหรือชื้นนานๆ  แต่การทำความสะอาดสามารถเช็ดถูได้ตามปกติ

พื้นไม้,พื้นไม้ลามิเนต,ไม้ปูพื้น,พื้นไม้ไวนิล,กระเบื้องยาง,กระเบื้องเซรามิค,พื้นไม้สังเคราะห์ไฟเบอร์ซีเมนต์,พื้นไม้เทียม,สร้างบ้าน,บ้าน,รับสร้างบ้าน

CR : www.elegantdecor.in ♦  พื้นไม้ไวนิล (กระเบื้องยาง) ช่วงหลังที่ผ่านมากระเบื้องยางทำคะแนนได้ดีกว่าลามิเนต ด้วยคุณสมบัติเด่นที่ผลิตจากวัสดุประเภท PVC จึงทนต่อความชื้นสูง และด้วยเทคโนโลยีปัจจุบันสามารถสร้างลวดลายให้เสมือนกับไม้จริงมากยิ่งขึ้น อยากได้ไม้สายพันธุ์ไหน กระเบื้องยางทำได้ทั้งหมด และอีกจุดเด่น คือสัมผัสที่นุ่มสบายเท้า ลดแรงกระแทกกรณีเกิดอุบัติเหตุ โดยเฉพาะกระเบื้องยางรุ่นที่ออกแบบมาให้หนาพิเศษเพื่อเอาใจกลุ่มผู้สูงอายุที่อาจหกล้มได้ นอกจากนี้กระเบื้องยางยังเป็นวัสดุปูพื้นที่น้ำหนักเบากว่าวัสดุอื่น จึงช่วยลดภาระของโครงสร้างบ้าน การติดตั้งก็ง่ายไม่แพ้ลามิเนตเลย -  การใช้งานพื้นกระเบื้องยาง เหมาะกับการใช้งานภายใน ใช้ได้กับห้องทั่วไปเช่นเดียวกับพื้นไม้ลามิเนต แต่ไม่กลัวความชื้น ดังนั้นพื้นกระเบื้องยางจึงสามารถปูใกล้กับที่ชื้นได้ ปูชั้นแรกของบ้านได้ เปียกน้ำได้นานกว่าลามิเนต และที่สำคัญไม่กลัวปลวก ส่วนการเลือกซื้อแนะนำให้เลือกรุ่นที่มีกาวในตัว ช่วยให้ติดตั้งง่ายยิ่งขึ้น แต่จะมีราคาที่สูงกว่ารุ่นที่ไม่มีกาว

พื้นไม้,พื้นไม้ลามิเนต,ไม้ปูพื้น,พื้นไม้ไวนิล,กระเบื้องยาง,กระเบื้องเซรามิค,พื้นไม้สังเคราะห์ไฟเบอร์ซีเมนต์,พื้นไม้เทียม,สร้างบ้าน,บ้าน,รับสร้างบ้าน

CR : www.s-media-cache-ak0.pinimg.com ♦  กระเบื้องเซรามิคลายไม้ โดยปกติความนิยมในการใช้งานกระเบื้องเซรามิคมีสูงเป็นทุนเดิมแล้ว แต่เมื่อมีลวดลายที่ใกล้เคียงธรรมชาติ ใกล้เคียงของจริง ยิ่งทำให้กระเบื้องได้รับความนิยมสูงยิ่งขึ้น ปัจจุบันกระเบื้องลายไม้มีให้เลือกหลายขนาด ส่วนขนาดที่แนะนำให้เลือกเป็นลักษณะแผ่นยาว ซึ่งจะเป็นลักษณะที่อิงกับขนาดไม้จริง หากใช้แผ่นสี่เหลี่ยมจัตุรัสทั่วไป รอยต่อการปูจะเยอะ และส่งผลให้พื้นดูไม่เหมือนไม้จริงเท่าไหร่นัก ขณะเลือกให้นำมือลูบสัมผัสที่ผิวกระเบื้อง ลวดลายที่เสมือนจริงจะต้องไม่เรียบเนียนลื่นเหมือนกระเบื้องทั่วไป แต่จะต้องมีความหยาบเล็กน้อย ให้ความรู้สึกเป็นธรรมชาติยิ่งขึ้น -  การใช้งานพื้นกระเบื้องเซรามิก วัสดุเซรามิกมีการใช้งานที่ยืดหยุ่นกว่าลามิเนตและกระเบื้องยาง สามารถใช้งานได้ทุกห้องของบ้าน รวมทั้งภายในห้องครัวและห้องน้ำ ห้องที่มีความชื้นสูง ข้อเสียของกระเบื้องเซรามิคคือรอยต่อ ร่องยาแนว รวมทั้งสัมผัสที่แข็งกระด้างแตกต่างจากงานไม้ที่แม้จะเป็นไม้เนื้อแข็งแต่ให้สัมผัสที่อ่อนโยนกว่า

พื้นไม้,พื้นไม้ลามิเนต,ไม้ปูพื้น,พื้นไม้ไวนิล,กระเบื้องยาง,กระเบื้องเซรามิค,พื้นไม้สังเคราะห์ไฟเบอร์ซีเมนต์,พื้นไม้เทียม,สร้างบ้าน,บ้าน,รับสร้างบ้าน

CR : www.linkedin.com ♦  พื้นไม้สังเคราะห์ ไฟเบอร์ซีเมนต์ วัสดุที่มีการพัฒนาให้เป็นไม้เทียมมาอย่างต่อเนื่อง ในอดีตเราจะเห็นได้จากงานไม้รั้ว ไม้ระแนง ไม้เทียมตกแต่งผนัง จนกระทั่งพื้นไม้จุดเด่นที่เห็นได้ชัดของวัสดุนี้ การทดแดด ทนฝน ทนไฟ ทนแรงสัมผัส จึงเหมาะกับการใช้งานภายนอกมากกว่าภายใน -  การใช้งานพื้นไม้สังเคราะห์ ไฟเบอร์ซีเมนต์ เหมาะกับการใช้งานกลางแจ้ง โดยปกตินิยมนำมาใช้ร่วมกับทางเดิน พื้นระเบียงบ้าน พื้นสระว่ายน้ำ มีให้เลือกทั้งแบบทั่วไปและลักษณะคลิ๊กล็อคมีทั้งรุ่นที่ทำสีสำเร็จมาจากโรงงานและรุ่นที่ต้องทำสีใหม่ นี่เป็นเพียงวัสดุส่วนหนึ่งที่นิยมใช้งานและมีจำหน่ายทั่วไปในท้องตลาดบ้านเรา ยังมีวัสดุอื่นๆให้เลือกอีกมากมายหลายแบบ ซึ่งแต่ละประเภท มีคุณสมบัติที่เหมาะสมกับการใช้งานแตกต่างกันไป สามารถที่จะขอคำแนะนำจากสถาปนิกเพื่อให้ได้วัสดุที่สวยงาม และเหมาะสมต่อการใช้งานของคุณ

Architect-BKK.com บริษัท อาร์คิเทค บีเคเค จำกัด บริษัทสถาปนิก บริการให้คำปรึกษาออกแบบ เขียนแบบบ้าน บ้านพักอาศัย อาคารสำนักงาน บริการออกแบบตกแต่งภายใน บริษัทรับออกแบบทุกสไตล์ Modern Style Modern Luxury Tropical Style Resort Style Classic Style Thai Modern Luxury Home Contemporary Style โดยทีมงานสถาปนิก

ARCHITECT-BKK CO.,LTD.

Copyright ©2551-2567 16ปี Architect-BKK™ Company Limited.

57 ซอยรามอินทรา 65 แยก 4 แขวงท่าแร้ง เขตบางเขน กรุงเทพ 10230