ใบอนุญาตเลขที่ น 059-63

เรื่องราว กิจกรรม ความรู้ ผลงาน

เคล็ดลับคู่บ้าน ARCHITECT-BKK

บริษัทรับออกแบบ เขียนแบบ ออกแบบตกแต่งภายใน

แก้ปัญหากวนใจ!! ทำไงดีเมื่อ “บ้านรั่วซึม” เกิดรอยร้าว

ช่วงนี้หลายๆพื้นที่ในประเทศก็ได้รับฝนตกหนักกันไปบ้างแล้ว แน่นอนว่าปัญหาที่สร้างความหนักใจให้กับเจ้าของบ้านอย่างหนึ่งในช่วงของฝนตกบ่อยๆ คือ "ปัญหารั่วซึม" ต้นเหตุของอีกสารพัดปัญหากวนใจ ที่ทำให้บ้านที่เคยสวยงามต้องหม่นหมอง ซึ่งผนังรั่วซึม มีสาเหตุมาจากตอนที่ก่อสร้างมีการก่อฉาบผนังได้ไม่ดีพอ วิธีการก่อสร้างไม่ถูกต้อง ไม่มีการติดตั้งระบบกันการรั่วซึม ทำให้เกิดเป็นรอยร้าวแตกที่ผนัง ฝ้า เพดาน หรือเกิดจากสภาพอายุการใช้งานแต่ทุกปัญหาย่อมมีทางออก วันนี้ทาง อาร์คิเทค บีเคเค นำวิธีแก้ปัญหาผนังรั่วซึม มาฝากกันไปชมกันเลย

บ้าน,รับสร้างบ้าน,แบบบ้าน,เคล็ดลับ,สร้างบ้าน,ฝน,ผนังรั่วซึม,ผนังบ้านรั่วซึม,รอยร้าว,น้ำรั่ว,น้ำซึม

♦  สำหรับบ้านใหม่ ที่กำลังก่อสร้าง ต้องควบคุมการก่อสร้างให้ดี ตรวจสอบการฉาบผนังให้มีความเรียบร้อย ให้ถูกต้องตามขั้นตอน ปัญหาของผนังไม่เพียงแค่การรั่วซึม ยังมีปัญหาการแตกลอกร่อน ของสีและผิวปูน ส่วนใหญ่มักเกิดจากการผสมปูนและทราย ในอัตราส่วนที่ไม่เหมาะสม การเลือกช่างหรือผู้รับเหมาที่มีความชำนาญการไว้ใจได้ จึงเป็นสิ่งสำคัญเป็นอย่างยิ่งในการสร้างบ้านใหม่ แต่แน่นอนว่าไม่ใช่เรื่องง่ายๆเลย ที่จะหาได้ หากคุณไม่ได้รู้จักใครเป็นการส่วนตัว ทั้งนี้ การไม่จู้จี้จุกจิกจนเกินไปของเจ้าของบ้าน ก็เป็นหลักจิตวิทยาเล็กๆน้อยๆ สร้างความพึงพอใจต่อกันและกัน ผลงานดีๆก็อาจเกิดขึ้นได้โดยง่าย

บ้าน,รับสร้างบ้าน,แบบบ้าน,เคล็ดลับ,สร้างบ้าน,ฝน,ผนังรั่วซึม,ผนังบ้านรั่วซึม,รอยร้าว,น้ำรั่ว,น้ำซึม

♦  สำหรับบ้านเก่า ต้องแก้ที่ปลายเหตุ โดยการทำความสะอาดรอยร้าวนั้น ฉีดสารเชื่อมประสาน เข้าไปในรอยร้าว แล้วทาด้วยวัสดุกันซึม ทาทับ 2 รอบ จากนั้นทำการทาสีผนังใหม่ ให้สวยงาม แต่หากจะทำใหม่บางส่วน ต้องรื้อผนังบางส่วนที่ติดกับคานนั้นออก แล้วก่ออิฐใส่เข้าไปใหม่ แล้วจึงฉาบปูนทับอีกชึ้นหนึ่ง ที่สำคัญต้องใส่ใจกรรมวิธีการทำเป็นพิเศษ ฉาบผนังให้ดี เพื่อจะได้ไม่เกิดปัญหาซ้ำรอยเดิมอีก

บ้าน,รับสร้างบ้าน,แบบบ้าน,เคล็ดลับ,สร้างบ้าน,ฝน,ผนังรั่วซึม,ผนังบ้านรั่วซึม,รอยร้าว,น้ำรั่ว,น้ำซึม

♦  สิ่งที่ไม่ควรทำ เมื่อเกิดรอยแตกร้าว ผนังรั่วซึม ห้ามเอาปูนซีเมนต์ ไปอุดรอย หรือไล้บางๆที่รอยเป็นอันขาด เพราะจะทำให้ปูนที่เอาไปอุดนั้น หลุดร่วงลงมา ยิ่งเป็นการเพิ่มปัญหา ไม่ใช่วิธีการแก้ไข อย่างไรก็ตาม รอยร้าวรั่วซึมอาจเกิดได้จากหลายกรณี ควรให้วิศวกร หรือช่างผู้ชำนาญทำการตรวจเช็คต้นตอสาเหตุ เพราะบางกรณีอาจเกิดจากสภาพความเป็นอยู่รอบด้าน เช่น ดินทรุด ปัญหาเหล่านี้อาจไม่สามารถตรวจสอบด้วยสายตาได้ ต้องใช้เครื่องมือเทคโนโลยีขั้นสูงตรวจสอบอย่างละเอียด เพื่อให้มีที่อยู่อาศัยที่ปลอดภัย

Architect-BKK.com บริษัท อาร์คิเทค บีเคเค จำกัด บริษัทสถาปนิก บริการให้คำปรึกษาออกแบบ เขียนแบบบ้าน บ้านพักอาศัย อาคารสำนักงาน บริการออกแบบตกแต่งภายใน บริษัทรับออกแบบทุกสไตล์ Modern Style Modern Luxury Tropical Style Resort Style Classic Style Thai Modern Luxury Home Contemporary Style โดยทีมงานสถาปนิก

ARCHITECT-BKK CO.,LTD.

Copyright ©2551-2566 15ปี Architect-BKK™ Company Limited.

57 ซอยรามอินทรา 65 แยก 4 แขวงท่าแร้ง เขตบางเขน กรุงเทพ 10230