ไขข้อข้องใจ!! อยากสร้างบ้านด้วย “บ้านโครงสร้างเหล็ก” ดีไหม?

โดย มีนาคม 30, 2017 4:43 pm

ปัจจุบันบ้านไม่ได้มีเพียงแค่โครงสร้างไม้ และปูนเพียงเท่านั้น ยังมี "บ้านโครงสร้างเหล็ก" ที่เริ่มได้รับความนิยมอย่างมากในการสร้างบ้านสมัยใหม่  โดยปกติเหล็กที่นิยมนำมาใช้ทำโครงสร้างอาคารมีหลายชนิด การนำมาใช้จะขึ้นอยู่กับลักษณะงาน เหล็กรูปพรรณรีดร้อน ที่มีจุดเด่นของเหล็กคือ เป็นวัสดุสำเร็จรูปผลิตมาจากโรงงานได้มาตรฐาน ตอบโจทย์งานออกแบบบ้านได้ทั้งรูปทรงเรขาคณิตและรูปทรงอิสระ ประกอบติดตั้งที่หน้างานก่อสร้างได้ง่าย รวดเร็วประหยัดเวลากว่างานคอนกรีตเสริมเหล็ก สามารถทำโครงสร้างที่มีช่วงคานยาวและคานยื่นได้ดี เสาคานเหล็กมีขนาดเล็กทำให้ภายในบ้านโล่งกว้างไม่มีส่วนของเสาหรือคานโผล่ซึ่งทำให้จัดวางเฟอร์นิเจอร์ได้ง่าย อีกทั้งยังเดินท่อน้ำใต้ท้องพื้น เดินท่อร้อยสายไฟฟ้าได้ง่าย มีความยืดหยุ่น แข็งแรง รับน้ำหนักได้มาก

บ้าน,สร้างบ้าน,รับออกแบบบ้าน,แบบบ้าน,รับสร้างบ้าน,ออกแบบบ้าน,แบบบ้านโมเดิร์น,สไตล์โมเดิร์น,บ้านโครงสร้างเหล็ก,เหล็ก,บ้านเหล็กตัวเราเหมาะกับการสร้างบ้านโครงสร้างเหล็กหรือเปล่า?
1. ผู้ที่ชื่นชอบงานออกแบบลักษณะโครงสร้างเหล็ก จะให้ความแตกต่างเรื่องของงานดีไซน์อย่างชัดเจน เหมาะกับผู้ที่ชอบงานเรียบง่าย เผยวัสดุ เปลือยโครงสร้าง ให้ความรู้สึกในสไตล์ Loft, Tropical แต่ทั้งนี้ก็ขึ้นอยู่กับการออกแบบบ้านด้วย ไม่ว่าสไตล์ไหนก็สามารถมีโครงสร้างเหล็กได้เช่นกัน

2. ผู้ที่มีงบประมาณในการก่อสร้างค่อนข้างสูง เนื่องด้วยปัจจุบันภาพรวมของบ้านโครงสร้างเหล็กยังมีราคาที่สูงกว่าบ้านปูน ราคาเหล็กที่เคยสูงมาตั้งแต่อดีต ปัจจุบันยังมีตัวเลขที่สูงมากขึ้นในไทย อนาคตภาพรวมอาจจะถูกลง ส่วนตลาดโลกเหล็กมีราคาถูกลง

3. ผู้ที่ต้องการความรวดเร็วในงานก่อสร้าง เพราะโครงสร้างเหล็กมีระบบ ขั้นตอนการทำงานที่สะดวก เสมือนเป็นการประกอบชิ้นส่วนต่าง ๆ ของบ้านเข้าด้วยกัน แตกต่างจากงานปูน ที่ต้องใช้ระยะเวลานานกว่า

4. เหมาะกับกรณีพื้นที่ก่อสร้างมีความยากในการเข้าถึง บ้านโครงสร้างเหล็กใช้วัสดุน้อยชิ้น สามารถขนส่งนำไปก่อสร้างในพื้นที่เฉพาะได้สะดวกกว่า

5. เหมาะกับผู้ที่ต้องการบ้านดีไซน์แปลกใหม่ เป็นเอกลักษณ์ ซึ่งในบางกรณีบ้านปูน หรือโครงสร้างอื่นๆไม่สามารถตอบโจทย์ข้อนี้ได้ เช่น งานที่ต้องการคานยื่นยาว รูปทรงไม่ตั้งฉาก งานที่ต้องการลดเสา หากเป็นบ้านปูนจะมีข้อจำกัดในการออกแบบที่มากกว่า

บ้าน,สร้างบ้าน,รับออกแบบบ้าน,แบบบ้าน,รับสร้างบ้าน,ออกแบบบ้าน,แบบบ้านโมเดิร์น,สไตล์โมเดิร์น,บ้านโครงสร้างเหล็ก,เหล็ก,บ้านเหล็กข้อดีบ้านโครงสร้างเหล็ก
♦  ระยะเวลาก่อสร้างรวดเร็ว ส่งผลให้ค่าแรงลดลง
♦  ปริมาณการทำงานลดลง การจ้างแรงงานน้อยลง
♦  เหล็กมีความยืดหยุ่นตัวสูง ช่วยให้บ้านรองรับแผ่นดินไหว
♦  โครงสร้างเหล็กน้ำหนักเบากว่าคอนกรีต ช่วยลดการใช้เสาเข็ม
♦  มีความแข็งแรง ทนทาน รับน้ำหนักได้มาก
♦  งานต่อเติมทำได้สะดวก
♦  เพิ่มพื้นที่ใช้สอยภายในบ้าน เนื่องจากมีการลดขนาดเสา และคานลง
♦  ออกแบบรูปทรงแปลกใหม่ เช่น ลักษณะคานยื่นยาว รูปทรงเอียง
♦  ขั้นตอนการก่อสร้างลดลง ปัจจัยความผิดพลาดลดลง
♦  หน้างานแห้ง ดูสะอาด เป็นระเบียบ ลดฝุ่นฟุ้งกระจาย
♦  สามารถสร้างในพื้นที่เฉพาะ ที่มีข้อจำกัดสูงได้

ข้อเสียบ้านโครงสร้างเหล็ก
♦  ปัญหาหลักของงานเหล็กคืองานเชื่อม จำเป็นต้องใช้ช่างฝีมือคุณภาพสูงในการเชื่อมต่องานเหล็ก
♦  วัสดุเหล็กมีราคาสูง ทำให้ต้นทุนวัสดุมีราคาแพงกว่าบ้านทั่วไป
♦  หาบริษัทรับสร้างยากกว่า ปัจจุบันผู้รับสร้างบ้านส่วนใหญ่ยังคุ้นชินกับการสร้างบ้านปูนแบบทั่วไป
♦  ต้องมีวิศวกรผู้ชำนาญการควบคุมแบบโครงสร้าง หากเป็นบ้านปูน หรือบ้านไม้หลังเล็กๆทั่วไป ช่างรับเหมาท้องถิ่นพอจะออกแบบตามประสบการณ์ได้ แต่หากงานเหล็กยังเป็นเรื่องใหม่ แนะนำให้มีวิศวกรออกแบบและควบคุม
♦  มีค่าบำรุงรักษาระยะยาว ค่าสี ป้องกันสนิม

อย่างไรก็ตาม บ้านโครงสร้างเหล็ก หากเทียบราคาแล้วโดยเฉลี่ยยังคงสูงกว่าบ้านปูนทั่วไป แต่ก็มีข้อดีไม่น้อยเลยทีเดียว แม้จะมีราคาที่สูงแต่เมื่อเทียบกับข้อดีแล้วก็นับว่าคุ้มค่าไม่น้อย หากใครสนใจก็ลองปรึกษารายละเอียดเพิ่มเติมจากบริษัทที่รับก่อสร้าง หรือผู้ชำนาญที่มีประสบการณ์จะดีที่สุด

บทความน่าสนใจ

อาคารเก่า บ้านเก่า สถาปนิกเราแนะนำอย่างไรได้บ้าง?….คิดตามกันเอาเองครับ

โดย kamon - รอบรู้เรื่องสร้างบ้าน

ไขข้อข้องใจ!! อยากสร้างบ้านด้วย “บ้านโครงสร้างเหล็ก” ดีไหม?

โดย Noon - รอบรู้เรื่องสร้างบ้าน

มาทำความรู้จัก “หลังคาบ้าน” ยอดนิยม มีแบบไหนบ้าง ข้อดีข้อเสียอย่างไร?

โดย Noon - รอบรู้เรื่องสร้างบ้าน

แนะนำ “วัสดุปูพื้น” ที่ใช้ทดแทนไม้จริง เลือกแบบไหนดี แต่ละแบบเหมาะกับห้องไหน

โดย Noon - รอบรู้เรื่องสร้างบ้าน

ไม่ควรมองข้าม!! สิ่งที่ควรคำนึงถึงก่อนคิด “สร้างบ้าน”

โดย Noon - รอบรู้เรื่องสร้างบ้าน

“ไม่มีที่ดิน” แต่อยากสร้างบ้าน จะกู้เงินซื้อทั้งที่ดิน พร้อมสร้างบ้านได้หรือไม่?

โดย Noon - รอบรู้เรื่องสร้างบ้าน

+++

Architect-BKK.com บริษัท อาร์คิเทค บีเคเค จำกัด บริษัทสถาปนิก บริการให้คำปรึกษาด้านงานก่อสร้างบ้าน ก่อตั้งเมื่อวันที่ 5 ธันวาคม 2543 (วันพ่อ) เริ่มธุรกิจด้านงานขนาดเล็ก ประเภทงานบู๊ธนิทรรศการและตกแต่ง SHOP ลักษณะงานของผู้ต่อตั้งมืออาชีพ สถาปนิกมาก่อน ได้ขยายรับแต่งภายใน อากคาร บ้านพักอาศัย สำนักงาน ต่อมาปี 2547 เริ่มขยายงาน รับเหมาก่อสร้างบ้านจนครบวงจร และรับออกแบบบ้านทุกสไตล์ ขายแบบบ้านสำเร็จรูป พร้อมบริการรับสร้างบ้าน ข้อมูลบ้าน แบบบ้าน 2017 แบบบ้านใหม่

Architect-BKK ™

Copyright ©2551-2564 Architect-BKK™ Limited.

57 ซอยรามอินทรา 65 แยก 4 แขวงท่าแร้ง เขตบางเขน กรุงเทพ 10230

ติดต่อออกแบบบ้าน

ออกแบบออนไลน์ | แบบบ้านทั้งหมด | แบบบ้านสองชั้น | แบบบ้านโมเดิร์น | รับสร้างบ้าน

สำนักงาน: 02-5092324 | มือถือ: 094-4950293, 082-5514990