ใบอนุญาตเลขที่ น 059-63

เรื่องราว กิจกรรม ความรู้ ผลงาน

รอบรู้เรื่องสร้างบ้าน ARCHITECT-BKK

บริษัทรับออกแบบ เขียนแบบ ออกแบบตกแต่งภายใน

ไขข้อข้องใจ!! อยากสร้างบ้านด้วย “บ้านโครงสร้างเหล็ก” ดีไหม?

ปัจจุบันบ้านไม่ได้มีเพียงแค่โครงสร้างไม้ และปูนเพียงเท่านั้น ยังมี "บ้านโครงสร้างเหล็ก" ที่เริ่มได้รับความนิยมอย่างมากในการสร้างบ้านสมัยใหม่  โดยปกติเหล็กที่นิยมนำมาใช้ทำโครงสร้างอาคารมีหลายชนิด การนำมาใช้จะขึ้นอยู่กับลักษณะงาน เหล็กรูปพรรณรีดร้อน ที่มีจุดเด่นของเหล็กคือ เป็นวัสดุสำเร็จรูปผลิตมาจากโรงงานได้มาตรฐาน ตอบโจทย์งานออกแบบบ้านได้ทั้งรูปทรงเรขาคณิตและรูปทรงอิสระ ประกอบติดตั้งที่หน้างานก่อสร้างได้ง่าย รวดเร็วประหยัดเวลากว่างานคอนกรีตเสริมเหล็ก สามารถทำโครงสร้างที่มีช่วงคานยาวและคานยื่นได้ดี เสาคานเหล็กมีขนาดเล็กทำให้ภายในบ้านโล่งกว้างไม่มีส่วนของเสาหรือคานโผล่ซึ่งทำให้จัดวางเฟอร์นิเจอร์ได้ง่าย อีกทั้งยังเดินท่อน้ำใต้ท้องพื้น เดินท่อร้อยสายไฟฟ้าได้ง่าย มีความยืดหยุ่น แข็งแรง รับน้ำหนักได้มาก

บ้าน,สร้างบ้าน,รับออกแบบบ้าน,แบบบ้าน,รับสร้างบ้าน,ออกแบบบ้าน,แบบบ้านโมเดิร์น,สไตล์โมเดิร์น,บ้านโครงสร้างเหล็ก,เหล็ก,บ้านเหล็ก

ตัวเราเหมาะกับการสร้างบ้านโครงสร้างเหล็กหรือเปล่า? 1. ผู้ที่ชื่นชอบงานออกแบบลักษณะโครงสร้างเหล็ก จะให้ความแตกต่างเรื่องของงานดีไซน์อย่างชัดเจน เหมาะกับผู้ที่ชอบงานเรียบง่าย เผยวัสดุ เปลือยโครงสร้าง ให้ความรู้สึกในสไตล์ Loft, Tropical แต่ทั้งนี้ก็ขึ้นอยู่กับการออกแบบบ้านด้วย ไม่ว่าสไตล์ไหนก็สามารถมีโครงสร้างเหล็กได้เช่นกัน 2. ผู้ที่มีงบประมาณในการก่อสร้างค่อนข้างสูง เนื่องด้วยปัจจุบันภาพรวมของบ้านโครงสร้างเหล็กยังมีราคาที่สูงกว่าบ้านปูน ราคาเหล็กที่เคยสูงมาตั้งแต่อดีต ปัจจุบันยังมีตัวเลขที่สูงมากขึ้นในไทย อนาคตภาพรวมอาจจะถูกลง ส่วนตลาดโลกเหล็กมีราคาถูกลง 3. ผู้ที่ต้องการความรวดเร็วในงานก่อสร้าง เพราะโครงสร้างเหล็กมีระบบ ขั้นตอนการทำงานที่สะดวก เสมือนเป็นการประกอบชิ้นส่วนต่าง ๆ ของบ้านเข้าด้วยกัน แตกต่างจากงานปูน ที่ต้องใช้ระยะเวลานานกว่า 4. เหมาะกับกรณีพื้นที่ก่อสร้างมีความยากในการเข้าถึง บ้านโครงสร้างเหล็กใช้วัสดุน้อยชิ้น สามารถขนส่งนำไปก่อสร้างในพื้นที่เฉพาะได้สะดวกกว่า 5. เหมาะกับผู้ที่ต้องการบ้านดีไซน์แปลกใหม่ เป็นเอกลักษณ์ ซึ่งในบางกรณีบ้านปูน หรือโครงสร้างอื่นๆไม่สามารถตอบโจทย์ข้อนี้ได้ เช่น งานที่ต้องการคานยื่นยาว รูปทรงไม่ตั้งฉาก งานที่ต้องการลดเสา หากเป็นบ้านปูนจะมีข้อจำกัดในการออกแบบที่มากกว่า

บ้าน,สร้างบ้าน,รับออกแบบบ้าน,แบบบ้าน,รับสร้างบ้าน,ออกแบบบ้าน,แบบบ้านโมเดิร์น,สไตล์โมเดิร์น,บ้านโครงสร้างเหล็ก,เหล็ก,บ้านเหล็ก

ข้อดีบ้านโครงสร้างเหล็ก ♦  ระยะเวลาก่อสร้างรวดเร็ว ส่งผลให้ค่าแรงลดลง ♦  ปริมาณการทำงานลดลง การจ้างแรงงานน้อยลง ♦  เหล็กมีความยืดหยุ่นตัวสูง ช่วยให้บ้านรองรับแผ่นดินไหว ♦  โครงสร้างเหล็กน้ำหนักเบากว่าคอนกรีต ช่วยลดการใช้เสาเข็ม ♦  มีความแข็งแรง ทนทาน รับน้ำหนักได้มาก ♦  งานต่อเติมทำได้สะดวก ♦  เพิ่มพื้นที่ใช้สอยภายในบ้าน เนื่องจากมีการลดขนาดเสา และคานลง ♦  ออกแบบรูปทรงแปลกใหม่ เช่น ลักษณะคานยื่นยาว รูปทรงเอียง ♦  ขั้นตอนการก่อสร้างลดลง ปัจจัยความผิดพลาดลดลง ♦  หน้างานแห้ง ดูสะอาด เป็นระเบียบ ลดฝุ่นฟุ้งกระจาย ♦  สามารถสร้างในพื้นที่เฉพาะ ที่มีข้อจำกัดสูงได้ ข้อเสียบ้านโครงสร้างเหล็ก ♦  ปัญหาหลักของงานเหล็กคืองานเชื่อม จำเป็นต้องใช้ช่างฝีมือคุณภาพสูงในการเชื่อมต่องานเหล็ก ♦  วัสดุเหล็กมีราคาสูง ทำให้ต้นทุนวัสดุมีราคาแพงกว่าบ้านทั่วไป ♦  หาบริษัทรับสร้างยากกว่า ปัจจุบันผู้รับสร้างบ้านส่วนใหญ่ยังคุ้นชินกับการสร้างบ้านปูนแบบทั่วไป ♦  ต้องมีวิศวกรผู้ชำนาญการควบคุมแบบโครงสร้าง หากเป็นบ้านปูน หรือบ้านไม้หลังเล็กๆทั่วไป ช่างรับเหมาท้องถิ่นพอจะออกแบบตามประสบการณ์ได้ แต่หากงานเหล็กยังเป็นเรื่องใหม่ แนะนำให้มีวิศวกรออกแบบและควบคุม ♦  มีค่าบำรุงรักษาระยะยาว ค่าสี ป้องกันสนิม อย่างไรก็ตาม บ้านโครงสร้างเหล็ก หากเทียบราคาแล้วโดยเฉลี่ยยังคงสูงกว่าบ้านปูนทั่วไป แต่ก็มีข้อดีไม่น้อยเลยทีเดียว แม้จะมีราคาที่สูงแต่เมื่อเทียบกับข้อดีแล้วก็นับว่าคุ้มค่าไม่น้อย หากใครสนใจก็ลองปรึกษารายละเอียดเพิ่มเติมจากบริษัทที่รับก่อสร้าง หรือผู้ชำนาญที่มีประสบการณ์จะดีที่สุด

Architect-BKK.com บริษัท อาร์คิเทค บีเคเค จำกัด บริษัทสถาปนิก บริการให้คำปรึกษาออกแบบ เขียนแบบบ้าน บ้านพักอาศัย อาคารสำนักงาน บริการออกแบบตกแต่งภายใน บริษัทรับออกแบบทุกสไตล์ Modern Style Modern Luxury Tropical Style Resort Style Classic Style Thai Modern Luxury Home Contemporary Style โดยทีมงานสถาปนิก

ARCHITECT-BKK CO.,LTD.

Copyright ©2551-2567 16ปี Architect-BKK™ Company Limited.

57 ซอยรามอินทรา 65 แยก 4 แขวงท่าแร้ง เขตบางเขน กรุงเทพ 10230