อาคารเก่า บ้านเก่า สถาปนิกเราแนะนำอย่างไรได้บ้าง?….คิดตามกันเอาเองครับ

โดย เมษายน 21, 2017 9:25 pm

 ทุกปีของการทำงาน มีท่านๆสอบถามถึงการรีโนเวท  การซ่อมแซมบ้านเรือน  การยกพื้นเดิมชั้นล่าง  การต่อเติมบ้าน มากพอๆกับการจะสร้างบ้านใหม่  ท่านๆที่สอบถามเข้ามามีเหตุผลหลักคือการใช้อาคารที่ไม่พอใจในสภาพที่เป็นอยู่  ติดขัดเรื่องเงินทองจะสร้างใหม่ เสียดายอาคารเก่า หรือมีทรัพย์สินมากมายทำลายไม่ได้ ย้ายที่ไม่ได้  เสียดายต้นไม้  หลายๆประการสรุปขั้นต้นให้ผมฟังว่า "รีโนเวท" "ไม่ทุบรื้อ"

ในมุมมองของผมนั้น  และประสบการณ์การดูอาคารลึกไปถึงการจินตนาการสภาพวัสดุภายในทั้งมวลทั้งหมด  ผมมีข้อคิดให้ท่านๆสังเกตุหรือสรุปเอาเองก่อนดังนี้

1.อาคารที่ท่านต้องรีโนเวท สภาพทางความต้องการเพียงพอหรือไม่  พื้นที่ใช้สอยต้องเพิ่มหรือไม่ ถ้าเพิ่ม  เพิ่มเพื่ออะไร  หลักๆแล้วไม่ควรเพิ่ม เพราะการเพิ้มอาจต้องมีโครงสร้างใหม่เข้ามาเพิ่มสร้างการต่อเชื่อมหรือการรับนำ้หนักของอาคารเดิม(ส่วนใหญ่เก่า)ไม่ดีต่อการถ่ายแรงลงฐานรับอาคารแน่นอน  หรือเพิ่มพิงข้างอาคารเดิมก็อาจมีผลเรื่องอาคารแยก หรือดันทับเข้าใส่อาคารเดิม

2.มิติของอาคาร พอจะทำการรีโนเวทแล้วได้ดั่งใจหรือไม่  อาคารเดิมอาจมีความสูงต่อชั้นไม่มาก  ระดับตำกว่าถนน ระยะเสาในงานสมัยเก่าน้อย  แต่ในปัจจุบันออกแบบอาคารให้เกิดความประทับใจนั้นต้องโปร่งโล่ง  กว้างขวางมาก  เมื่อรีโนเวทแล้วรองรับเฟอร์นิเจอร์สมัยใหม่ได้ไหม เป็นต้น ถ้าต้องเสียเงินแล้วสถาปนิกบอกไม่ได้ดั่งใจแน่ๆตามที่ท่านแจ้งมา  ก็ไม่ควรฝืนเสียเวลาทรัพย์สินเงินทอง

3.สภาพโครงสร้างหลัก  คือกระดูกของงานทั้งหมดยังแข็งแรงพอไหม มองตาเปล่านั้นอาจไม่เฉียบขาด  สมัยนี้มีเทคโนโลยีทดสอบแรงอัดของปูนเดิม สแกนเหล็กเดิมในคาน หรือขุดเช็คฐานรากเสาเข็ม  เป็นต้น เป็นคำตอบที่ต้องชัดเจน

4.ทุนทรัพย์  งบประมาณ  ข้อนี้ต้องเอามาพิจารณาควบคู่กับข้อ 2 ว่าตอบโจทย์ความพอใจได้ไหม  ข้อน่าคิดเรื่องการรีโนเวทคือผลที่ท่านจะได้รับ สมมุติว่าการลงทุนงบประมาณก่อสร้างและตกแต่งไป 50% ของการประเมินสร้างบ้านใหม่หรืออาคารใหม่(หากต้องทุบทิ้งทำใหม่)แต่อาคารที่รีโนเวท ใช้ได้แค่ 3-5 ปี เมื่อความน่าอยู่ในบ้าน ในอาคาร สภาพน่าชมน่าใช้อาคารเทียบกับอาคารอื่นที่เป็นอาคาร บ้านสมัยใหม่ขึ้นแล้วต้องกลับมาขื่นขมใจอีกครั้ง  เสมือนความไม่พอใจเกิดขึ้นอีกครั้ง ต้องรีโนเวทใหม่อีกครั้ง  แสดงว่าการตัดสินใจนั้นอาจผิดพลาด (ไม่รวมถึงการเปลี่ยนแปลงการใช้พื้นที่นะครับ)  ทุนทรัพย์ ระยะเวลา  ความพอใจ  จึงต้องสัมพันธ์กัน

ผมผ่านงานเสนอการออกแบบบ้านรีโนเวทมาแล้วครั้งหนึ่ง  ในการออกแบบนั้นเป็นที่พอใจ  พร้อมทำการเสนองบประมาณ  แต่ราคาสูงเกินเจ้าของงานคาดไว้ (ตอนแรกบอกความต้องการ งบจัดได้เต็มที่) อาจเท่ากับ 70% ของอาคารใหม่ ซึ่งส่วนหนึ่งเสียไปกับค่ารื้อถอน ย้ายล้อมต้นไม้ ขนเศษวัสดุทิ้ง ในที่สุดเจ้าของงานรับราคาไม่ได้  โครงการนั้นเลยจบ  เสียเงินค่าทำแบบเปล่าประโยชน์  เหตุการณ์อาจไม่เหมือนรูปแบบที่ผมเล่า  ขึ้นอยู่กับดุจพินิจครับ

บทความน่าสนใจ

อาคารเก่า บ้านเก่า สถาปนิกเราแนะนำอย่างไรได้บ้าง?….คิดตามกันเอาเองครับ

โดย kamon - รอบรู้เรื่องสร้างบ้าน

ไขข้อข้องใจ!! อยากสร้างบ้านด้วย “บ้านโครงสร้างเหล็ก” ดีไหม?

โดย Noon - รอบรู้เรื่องสร้างบ้าน

มาทำความรู้จัก “หลังคาบ้าน” ยอดนิยม มีแบบไหนบ้าง ข้อดีข้อเสียอย่างไร?

โดย Noon - รอบรู้เรื่องสร้างบ้าน

แนะนำ “วัสดุปูพื้น” ที่ใช้ทดแทนไม้จริง เลือกแบบไหนดี แต่ละแบบเหมาะกับห้องไหน

โดย Noon - รอบรู้เรื่องสร้างบ้าน

ไม่ควรมองข้าม!! สิ่งที่ควรคำนึงถึงก่อนคิด “สร้างบ้าน”

โดย Noon - รอบรู้เรื่องสร้างบ้าน

“ไม่มีที่ดิน” แต่อยากสร้างบ้าน จะกู้เงินซื้อทั้งที่ดิน พร้อมสร้างบ้านได้หรือไม่?

โดย Noon - รอบรู้เรื่องสร้างบ้าน

+++

Architect-BKK.com บริษัท อาร์คิเทค บีเคเค จำกัด บริษัทสถาปนิก บริการให้คำปรึกษาด้านงานก่อสร้างบ้าน ก่อตั้งเมื่อวันที่ 5 ธันวาคม 2543 (วันพ่อ) เริ่มธุรกิจด้านงานขนาดเล็ก ประเภทงานบู๊ธนิทรรศการและตกแต่ง SHOP ลักษณะงานของผู้ต่อตั้งมืออาชีพ สถาปนิกมาก่อน ได้ขยายรับแต่งภายใน อากคาร บ้านพักอาศัย สำนักงาน ต่อมาปี 2547 เริ่มขยายงาน รับเหมาก่อสร้างบ้านจนครบวงจร และรับออกแบบบ้านทุกสไตล์ ขายแบบบ้านสำเร็จรูป พร้อมบริการรับสร้างบ้าน ข้อมูลบ้าน แบบบ้าน 2017 แบบบ้านใหม่

Architect-BKK ™

Copyright ©2551-2564 Architect-BKK™ Limited.

57 ซอยรามอินทรา 65 แยก 4 แขวงท่าแร้ง เขตบางเขน กรุงเทพ 10230

ติดต่อออกแบบบ้าน

ออกแบบออนไลน์ | แบบบ้านทั้งหมด | แบบบ้านสองชั้น | แบบบ้านโมเดิร์น | รับสร้างบ้าน

สำนักงาน: 02-5092324 | มือถือ: 094-4950293, 082-5514990