สถาปนิกมาก่อนแต่กลับหลังสุด ตอนที่ 1 (ออกแบบบ้านที่ครุใน ขั้นสำรวจพื้นที่ก่อสร้าง)

โดย เมษายน 27, 2017 5:13 pmการไปดูสถานที่จริงเป็นเรื่องตื่นเต้นของสถาปนิกทุกคน  เหมือนได้ขึ้นขี่รถใหม่  ถ้าโบราณว่าได้ขึ้นม้าออกศึกมันน่าคึกคักดูเป็นฮีโร่เบื้องหน้าคือความหวัง   ทำให้ชีวิตการทำงานมันสดชื่นขึ้นเยอะเลย  ได้สัมผัสแดด  ลม ท้องฟ้าผืนดินว่างเปล่า(บางที่อาจไม่สวยงามตาเช่นนี้เป็นป่ารกก็มี) หน่วยงานของบ้านครุในเป็นที่ดินสิบกว่าไร่มีถนนดินหินโรยหน้าแบ่งกลางเพื่อใช้ประโยชน์ข้างละ 30 เมตรกว่าๆ  วันนี้ก็ไดรับโฉนดเพื่อนำมาร่างแบบด้วยแปลงที่อยู่ในจุดแดงๆ  พื้นที่เกือบ 2 ไร่ หันหน้าแปลงที่ดินไปทางทิศเหนือ   จากการสำรวจที่ดินอย่างละเอียดที่ดินที่ใช้ออกแบบเป็นพื้นที่ถมแล้วกว่าสองปีผิวดินชั้นบนยุบแข้งตัวแล้ว  รอบๆที่ดินมีสภาพเป็นท้องร่องสวนแบบดั้งเดิมของครุใน  คือเป็นบ่อปลา  ไร่กล้วยมีดินชุ่มน้ำอยู่ทั้งปี  บริเวณนี้เป็นดินแบบนิ่มเหลวคล้ายๆป่าชายเลนที่เปลี่ยนสภาพ  ปลูกต้นไม้ได้ตามปกติดินทับถมนานจนแปรสภาพไปแล้ว  ละแวกนี้มีบ้านเรื่อนประปราย  ข้างๆที่ดินแปลงนี้ถัดไปอีก 300 เมตรเป็นเขตที่วัด  ชุมชนเพิ่งจะหนาแน่นเมื่อปีนี้ (ตอนนั้นสำรวจที่ดินแปลงนี้ ต้นปี 2555 )

ความต้องการใช้สอยของบ้านหลังนี้ เป็นบ้านขนาดใหญ่  LUXURY HOME ที่ครอบครัวเดิมของเจ้าของบ้านต้องการให้สมาชิกคนโตในครอบครัวแยกตัวจากบ้านเดิม   และที่ดินในแปลงต่างๆหน้าและข้างๆเป็นบ้านพี่น้องกันในอนาคต  หลังนี้เป็นหลังแรกจึงมีพ่อแม่ ลูก หลาน แม่บ้านมารวมอยู่ด้วย ความต้องการพื้นที่ใช้สอยและการทำกิจกรรมค่อนข้างเยอะ(เป็นเรื่อลิขสิทธิ์และความปลอดภัยของเจ้าของบ้าน  ผมไม่อาจนำแบบแปลนมาเผยแพร่ให้ผู้อ่านทราบได้) แต่เล่าเป็นรายละเอียดให้ฟังได้  ความต้องการที่จอดรถ 6 คัน ด้านนอกจัดงานสังสรรเล็กๆได้  ต้องการที่เก็บของขนาดใหญ่ เพื่อเก็บของประเภทของเก่า เฟอร์นิเจอร์เก่า ชั้นล่างต้องการสระว่ายนำ้  นอนใหญ่ 2 ห้อง ดูหนัง เล่นดนตรี ครัว ทานอาหาร เรียนพิเศษเรื่อนกึ่งรับรอง  ที่สวนทำสมาธิ และห้องแม่บ้าน  ส่วนสันทนาการอื่นๆตามความจำเป็น

ชั้นบน  นอนใหญ่ 2 ห้อง นอนเล็ก 2 ห้อง มีห้องนำ้ในตัวทั้งหมด ห้องพระ นั่งเล่นในครับครัว ระเบียง

ชั้นสาม นอนรับรองแขก 2 ห้อง นั่งเล่น และระเบียงรวม

ลักษณะอาคารเป็นแบบที่ชอบคือแบบบ้านทรอปิคอล TROPICAL

....นี่เป็นงานออกแบบที่สถาปนิกท่านอื่นมองว่าธรรมดาแค่นั้น  ตามกระบวนการ  แต่ผมเขียนเพื่อท่านทั่วไปทราบการทำงานและจัดการกับการสร้างบ้านของท่านได้เข้าใจมากขึ้นก่อนพบสถาปนิก  และจะรู้ว่าสถาปนิกมาก่อนแต่กลับทีหลังสุด  สถาปนิกเขาทำงานออกแบบ  ก่อสร้างบ้านกันอย่างไร

อ่านต่อสถาปนิกมาก่อนแต่กลับหลังสุด ตอนที่ 2 ได้พรุ่งนี้ครับ

บทความน่าสนใจ

สถาปนิกมาก่อนแต่กลับหลังสุด ตอนที่ 4 (ออกแบบบ้านที่ครุใน การวิเคราะห์รูปทรง และFIST DESIGN )

โดย kamon - ออกแบบบ้านครุใน

สถาปนิกมาก่อนแต่กลับหลังสุด ตอนที่ 3 (ออกแบบบ้านที่ครุใน การวิเคราะห์พื้นที่ SITE ANALYSIS )

โดย kamon - ออกแบบบ้านครุใน

สถาปนิกมาก่อนแต่กลับหลังสุด ตอนที่ 2 (ออกแบบบ้านที่ครุใน ขั้นวิเคราะห์)

โดย kamon - ออกแบบบ้านครุใน

สถาปนิกมาก่อนแต่กลับหลังสุด ตอนที่ 1 (ออกแบบบ้านที่ครุใน ขั้นสำรวจพื้นที่ก่อสร้าง)

โดย kamon - ออกแบบบ้านครุใน

+++

Architect-BKK.com บริษัท อาร์คิเทค บีเคเค จำกัด บริษัทสถาปนิก บริการให้คำปรึกษาด้านงานก่อสร้างบ้าน ก่อตั้งเมื่อวันที่ 5 ธันวาคม 2543 (วันพ่อ) เริ่มธุรกิจด้านงานขนาดเล็ก ประเภทงานบู๊ธนิทรรศการและตกแต่ง SHOP ลักษณะงานของผู้ต่อตั้งมืออาชีพ สถาปนิกมาก่อน ได้ขยายรับแต่งภายใน อากคาร บ้านพักอาศัย สำนักงาน ต่อมาปี 2547 เริ่มขยายงาน รับเหมาก่อสร้างบ้านจนครบวงจร และรับออกแบบบ้านทุกสไตล์ ขายแบบบ้านสำเร็จรูป พร้อมบริการรับสร้างบ้าน ข้อมูลบ้าน แบบบ้าน 2017 แบบบ้านใหม่

Architect-BKK ™

Copyright ©2551-2564 Architect-BKK™ Limited.

57 ซอยรามอินทรา 65 แยก 4 แขวงท่าแร้ง เขตบางเขน กรุงเทพ 10230

ติดต่อออกแบบบ้าน

ออกแบบออนไลน์ | แบบบ้านทั้งหมด | แบบบ้านสองชั้น | แบบบ้านโมเดิร์น | รับสร้างบ้าน

สำนักงาน: 02-5092324 | มือถือ: 094-4950293, 082-5514990