สถาปนิกมาก่อนแต่กลับหลังสุด ตอนที่ 3 (ออกแบบบ้านที่ครุใน การวิเคราะห์พื้นที่ SITE ANALYSIS )

โดย เมษายน 29, 2017 11:02 pm

C.การวิเคราะห์พื้นที่ SITE ANALYSIS  สถานที่ออกแบบบ้าน  ก่อสร้างแถบลุ่มอ่าวไทยห่างทะเลไม่มากนัก  ในขั้นต้นตามทฤษฎีฝนตกสาดมาตามตกเฉียงไต้นั้นจริงแต่เป็นลักษณะลมบน  ลมล่างแถบบริเวณนี้ผันผวนวกวนเพราะเป็นพื้นที่ราบปากอ่าวไทย  ผมออกแบบงานย่านพระแดงมาก่อนหน้านี้เลยทราบเพราะว่าขณะผมคุมงานสร้างบ้านนั้นฝนสาดสลับทางตลอด  ลมผวนวกวนฝนสามารถสาดแรงได้ทุกทิศทาง  รวมถึงกระแสลมด้วย  บ้านหลังนี้จึงได้จินตนาการออกแบบใหมีส่วนปกคลุมรอบๆอาคารในลักษณะดีเท่ากันหมด  คำนึงการใช้แสงและเงามากกว่าเช่นการให้เงาอาคารคลุมบริเวณส่วนสันทนาการหลักให้ได้มากที่สุด  การคิดถึงเรื่องต้นไม้ทำได้ยากหน่อยเพราะเป็นเรื่องซินแสแนะนำเจ้าของบ้าน(บางอย่างมีความเชื่อเข้ามาผลักดันสูง งานสถาปัตยกรรมในแต่ละภูมิภาคความเชื่อทำให้เกิดความต่างกันอย่างสิ้นเชิง  ทุกคนอยู่บนความเชื่อที่ซ้อนเร้นแตกต่างกัน ผมได้แค่ทำตาปริบๆได้เท่านั้นเอง)ถึงแม้เรื่องกระแสลมจะมีความเบี่ยงแบน วกวนแต่ในงานขนาดใหญ่การเป้นอาคารย่อมมีคอนกรีต  ผืนคอนกรีตที่เยอะก็อาจมีปัญหาต่อความร้อนที่อบเอ้า  ผมจึงวางคอนเซ็บจัดวางผังออกแบบบ้านครุใน แยกอาคารให้ลมทะลุผ่านได้  กระบวนการนี้บางงานก็จะมีการตัดโมเดลจำลองดูความเป็นไปทางด้านมุมมอง  องค์ประกอบอาคารอย่างอื่นเพิ่มซึ่งผมจะเขียนในตอนต่อไป

การศึกษาเกี่ยวกับสภาพแวดล้อมเพื่อประโยชน์ทางสถาปัตยกรรม และมีข้อมูลส่วนหนึ่งที่ทำการศึกษาเพื่อทางวิศวกรรมควบคู่กันไปได้แก่ข้อมูลทางด้านธรณี  ข้อมูลความหนาแน่นและการรับน้ำหนักของชั้นดิน  ข้อมูลทางด้านวิศวกรรมไฟฟ้าขนาดสายเมนต์ที่เราต้องนำกระแสไฟฟ้ามายังตัวอาคาร ท้องที่แถวนี้ยังไม่หนาแน่นมากขนาดสายไฟฟ้ายังคงเป็นสายคู่อาต้องมีการเดินเรื่องขยายกำลังไฟฟ้ามาด้วย สุขาภิบาลการระบายน้ำเช่นกันท่อเมนต์ยังมาไม่ถึงห่างออกไปเกือบ 300 เมตรคงมีการทำเรื่องขอเช่นกัน

การศึกษาทางด้าน พรบ. เขตท้องที่ครุในเป็นเขตสีเขตลายขาวก่อสร้างอาคารสูงได้แค่ 15.00 ม.เท่านั้น

ด้านการสัญจร ถนนยางมะตอยกว้าง 8 เมตรเป็นถนนสภาพรับน้ำหนักได้น้อย  การสัญจรสะดวกมากเลยรถน้อยผมชอบการก่อสร้างไม่รบกวนไครเลย แต่ในเขตท้องที่นี้เป็นไร่สวนเดิมมาก่อนมีคลองเล็กๆทุกๆ 500 เมตร สะพานข้ามคลองห้ามรถบันทุกเกิน 30 ตันผ่าน  อุปสรรคสำหรับการก่อสร้างมีแน่นอนเพราะว่าการขนย้ายเสาเข้ม เครน ปั่นจั่น หรือรถส่งปูนขนาดเกินทั้งสิ้น

ในอดีตผมเคยทำงานคลุกคลีกับการสำรวจงานแบบนี้ที่เทศบาลหาดใหญ่ทำออกแบบตกแต่งริมคลอง  และการปรับปรุงภูมิทัศน์การย้ายท่อ ย้ายไฟ  มีพี่วิศวกรเรื่องน้ำ เรื่องก่อสร้างเป็นพี่เลี้ยงผมจึงเข้าใจเจตนาการวิเคราะห์เชิงความเป็นไปได้ทางด้านวิศวกรรมนี้ติดตัวมาพอสมควร  เมื่อนำมาประกอบกับกิจกรรมการออกแบบนี้แล้วผมวิเคราะห์ชัดส่งผลดีให้กับการก่อสร้างได้ผลดีที่บ้านหลังนี้หลายเรื่อง  บางเรื่องเล่นเอาวิศวกรควบคุมที่เจ้าของงานจัดมาตรวจสอบเซไปเลย  แต่จะเล่าให้ฟังตอนหลังๆช่วงการก่อสร้างครับ  สถาปนิกไม่ใช่มีบทบาทแค่เพื่อเส้นทางออกแบบแต่สถาปนิกมาก่อนยึดความเชื่อมั่นมัดใจเจ้าของบ้านได้ก่อนสามารถนำเส้นทางการสร้างงานจริงได้ถูกทางและบรรลุเป้าหมายได้หรือไม่นั้นขึ้นอยู่กับการสั่งสมประสบการณ์ล้วนๆ  การโตในวิชาชีพสถาปนิกนั้นไม่ใช่ธุระกิจค้าขายรวยเพียงข้ามคืน หรือเก่งเพียงข้ามวันย่อมเป็นไปได้ยาก  คงเป็นไปตามขั้นตามลำดับออกแบบได้สวยและดีนั้นคนนั้นคือไคร...ทิ้งไว้ให้คิดเมื่อท่านต้องการงานออกแบบจะเลือกสถาปนิกระดับไหน

สถาปนิก กมน

 

บทความน่าสนใจ

สถาปนิกมาก่อนแต่กลับหลังสุด ตอนที่ 4 (ออกแบบบ้านที่ครุใน การวิเคราะห์รูปทรง และFIST DESIGN )

โดย kamon - ออกแบบบ้านครุใน

สถาปนิกมาก่อนแต่กลับหลังสุด ตอนที่ 3 (ออกแบบบ้านที่ครุใน การวิเคราะห์พื้นที่ SITE ANALYSIS )

โดย kamon - ออกแบบบ้านครุใน

สถาปนิกมาก่อนแต่กลับหลังสุด ตอนที่ 2 (ออกแบบบ้านที่ครุใน ขั้นวิเคราะห์)

โดย kamon - ออกแบบบ้านครุใน

สถาปนิกมาก่อนแต่กลับหลังสุด ตอนที่ 1 (ออกแบบบ้านที่ครุใน ขั้นสำรวจพื้นที่ก่อสร้าง)

โดย kamon - ออกแบบบ้านครุใน

+++

Architect-BKK.com บริษัท อาร์คิเทค บีเคเค จำกัด บริษัทสถาปนิก บริการให้คำปรึกษาด้านงานก่อสร้างบ้าน ก่อตั้งเมื่อวันที่ 5 ธันวาคม 2543 (วันพ่อ) เริ่มธุรกิจด้านงานขนาดเล็ก ประเภทงานบู๊ธนิทรรศการและตกแต่ง SHOP ลักษณะงานของผู้ต่อตั้งมืออาชีพ สถาปนิกมาก่อน ได้ขยายรับแต่งภายใน อากคาร บ้านพักอาศัย สำนักงาน ต่อมาปี 2547 เริ่มขยายงาน รับเหมาก่อสร้างบ้านจนครบวงจร และรับออกแบบบ้านทุกสไตล์ ขายแบบบ้านสำเร็จรูป พร้อมบริการรับสร้างบ้าน ข้อมูลบ้าน แบบบ้าน 2017 แบบบ้านใหม่

Architect-BKK ™

Copyright ©2551-2564 Architect-BKK™ Limited.

57 ซอยรามอินทรา 65 แยก 4 แขวงท่าแร้ง เขตบางเขน กรุงเทพ 10230

ติดต่อออกแบบบ้าน

ออกแบบออนไลน์ | แบบบ้านทั้งหมด | แบบบ้านสองชั้น | แบบบ้านโมเดิร์น | รับสร้างบ้าน

สำนักงาน: 02-5092324 | มือถือ: 094-4950293, 082-5514990