ใบอนุญาตเลขที่ น 059-63

เรื่องราว กิจกรรม ความรู้ ผลงาน

ออกแบบบ้านครุใน ARCHITECT-BKK

บริษัทรับออกแบบ เขียนแบบ ออกแบบตกแต่งภายใน

สถาปนิกมาก่อนแต่กลับหลังสุด ตอนที่ 5 (ออกแบบบ้านที่ครุใน FORM DESIGN )

สถาปนิกมาก่อนแต่กลับหลังสุด ตอนที่ 5 (ออกแบบบ้านที่ครุใน FORM DESIGN ) จากแบบร่างบ้านที่มีความเป็นไปได้เรื่องใช้สอย  สถาปนิกผ่านการเจียรไนแปลนมาหลายแบบร่างโดยใช้เวลาจากทำ fist design มาแล้วร่วมเดือนกว่าๆ  สมาชิกในครอบครัวเห็นพ้องต้องกันว่าแบบแปลนล่าสุดเหมาะกับไลท์สไตส์ของสมาชิก  เพียงอาจต้องดูความเป็นไปได้ทางรูปทรงว่าออกมาเป็นที่พอใจหรือไม่   กอปรกับการลังเลใจนิดหน่อย(อาจเยอะเลยล่ะครับ คงแกรงใจผมที่จะบอก) ระหว่างบ้านสองชั้น กับบ้านสามชั้น และการมีห้องไต้ดิน  การสเก็ตมือที่ผ่านมาเหมือนทางตันไม่เสริมในการตัดสินใจได้เลย  เจ้าของบ้านไม่สามารถมองเห็นอนาคตของแบบบ้านทรอปิคอลด้วยตัวเค้าเอง   เจ้าของบ้านคิดเรื่องความเป็นสีสันอันสวยงามหรือแตกต่างจากบ้านที่เคยเห็นเคยจินตนาการไม่ได้   เป็นเรื่อยากในตัวเจ้าของบ้านทุกคนๆละนะ  เพราะว่าผังบ้านขนาดนี้ด้วย  ซอกมุม  ข้อมูลที่ควรบรรจบกัน  มันกว้างเกินที่เจ้าของบ้านคิด( ถ้าคิดทุกอย่างจะจ้างสถาปนิกมาออกแบบทำไมละเนอ๊ะ)  ผมมองการทำงานแบบนี้ว่าเป็นทางตันหากสถาปนิกเช่นผมไม่เปิดทางเลือกหรือเสนอแนวทางต่อไปให้เดินหน้า   ผมต้องนำเสนอและเปรียบเทียบข้อดีข้อด้อยทุกๆเรื่องก่อนที่เจ้าของบ้านอาจลังเลใจไปถึงการคิดรื้อแปลนใหม่ได้เลย   หรือเปลี่ยนเส้นทางโฟกัสแบบอื่นเข้ามาให้สบสัน  

สื่อที่เราต้องใช้เป็นการผ่าทางออกในการนำเสนอทำได้หลายๆวิธีโดยไม่ผิดทาง และไม่เสียเวลามากนัก  และความลังเลใจนั้นต้องแก้ไขให้เกิดความราบรื่นโดยเฉียบพลัน  ไม่ให้สะสมไว้นานเสมือนท่านสถาปนิกไม่สนใจงาน  ไม่สนใจปัญญหา  ทำภาพทุกมุม  ทำโมเดลจำลอง อะไรก็ได้  จากระยะแรกที่ทำแบบร่างแปลนสถาปนิกนำเจ้าของบ้านมาเป็นคนช่วยตัดสินใจ  แต่ระยะนี้สถาปนิกเองต้องเป็นคนตัดสินใจช่วยเจ้าของบ้านอย่างเต็มที่ตามความรู้เพื่อสร้างสถาปัตยกรรมบ้านพักอาศัยให้เลิศเลอและสวยงาม (อาชีพสถาปนิก กับสถาปัตย์  มันตรงตัวอยู่ตรงนี้ล่ะ)  มุมมองการทำงานสลับกันรุกสลับกันรับ  การสร้างรูปทรงอาคารสถาปนิกเสนอโดยการใช้แม่บทจากการวิเคราะห์พื้นที่ควบคู่ พรบ.อาคาร บ้านหลังนี้ก่อสร้างในเขตโซนสีเขียวแถบขาว  เขตครุใน  เป็นพื้นที่อนุรักษ์ไว้เพื่อเกษตรกรรมและที่อยู่อาศัย  ความสูงอาคารกำหนดให้ออกแบบได้สูงสุดเพียงแค่ 15 เมตร พื้นที่แถบนี้ดินอ่อนตัวมาก รับนำ้ฝนแล้วไหลลงแถบชายฝั่งอ่าวไทย  ดินอิ่มน้ำตลอดปี  ไม่สามารถซึมลงดินชั้นล่างได้เลย(ต้องออกแบบระบบระบายน้ำในที่ดิน อ่านตอนหลังๆนะครับสำคัญมากในพื้นที่ชุ่มน้ำ)  เจ้าของบ้านเองเป็นคนในพื้นที่เลยมีความต้องการให้ยกความสูงพื้นชั้นล่างให้มากสุดเท่าที่จะทำได้  ผมออกแบบโดยเกลาฟอร์มอาคารขนาดนี้แล้วจึงตัดสินใจเสนอการยกพื้นชั้นล่างสูงจากระดับถนนหน้าบ้าน 2.50 เมตร  ชั้นไต้ดินจึงไม่น่าจะขุดดินลงไปเยอะใช้วิธีการนำดินมากลบรอบพื้นที่ชั้นล่าง   ฟอร์มอาคารจึงเห็นเคร่าๆตามภาพด้านบน

ผมให้ทีมงานเร่งจำลองรูปทรง  ทุกด้านเพื่อการนำเสนอและการตัดสินใจ

มุมสำคัญต่างๆ  ก็นำเสนอเคร่าๆ ภาพไม่ชัดเจนเรื่องรายละเอียดมากนักเพียงแต่ให้ทราบลักษณะอาคารเท่านั้น  ผมก็ออกแบบปั้นงานขั้นต้นเต็มที่  ภาพที่ได้เห็นนี้มาจากหลายๆคืนที่น้องๆทีมงานช่วยกันเปลี่ยนแล้วเปลี่ยนอีกนะครับกว่าจะได้มาให้เห็นขั้นต้นว่ารูปทรงเริ่มเข้าตาล่ะนะ  ไม่เก่งขนาดจับวางครับ  จึงจบกระบวนการคิดเรื่อง FORM DESIGN แล้วเตรียมผลงานอื่นๆที่มีในเว็บรวบรวมไปเปรียบเทียบในการฟรีเซ้นด้วย ...ก็พร้อมเสนอในขั้นต่อไป สถาปนิก  กมน  

Architect-BKK.com บริษัท อาร์คิเทค บีเคเค จำกัด บริษัทสถาปนิก บริการให้คำปรึกษาออกแบบ เขียนแบบบ้าน บ้านพักอาศัย อาคารสำนักงาน บริการออกแบบตกแต่งภายใน บริษัทรับออกแบบทุกสไตล์ Modern Style Modern Luxury Tropical Style Resort Style Classic Style Thai Modern Luxury Home Contemporary Style โดยทีมงานสถาปนิก

ARCHITECT-BKK CO.,LTD.

Copyright ©2551-2567 16ปี Architect-BKK™ Company Limited.

57 ซอยรามอินทรา 65 แยก 4 แขวงท่าแร้ง เขตบางเขน กรุงเทพ 10230