สถาปนิกมาก่อนแต่กลับหลังสุด ตอนที่ 5 (ออกแบบบ้านที่ครุใน FORM DESIGN )

โดย มิถุนายน 13, 2017 11:02 amสถาปนิกมาก่อนแต่กลับหลังสุด ตอนที่ 5 (ออกแบบบ้านที่ครุใน FORM DESIGN )

จากแบบร่างบ้านที่มีความเป็นไปได้เรื่องใช้สอย  สถาปนิกผ่านการเจียรไนแปลนมาหลายแบบร่างโดยใช้เวลาจากทำ fist design มาแล้วร่วมเดือนกว่าๆ  สมาชิกในครอบครัวเห็นพ้องต้องกันว่าแบบแปลนล่าสุดเหมาะกับไลท์สไตส์ของสมาชิก  เพียงอาจต้องดูความเป็นไปได้ทางรูปทรงว่าออกมาเป็นที่พอใจหรือไม่   กอปรกับการลังเลใจนิดหน่อย(อาจเยอะเลยล่ะครับ คงแกรงใจผมที่จะบอก) ระหว่างบ้านสองชั้น กับบ้านสามชั้น และการมีห้องไต้ดิน  การสเก็ตมือที่ผ่านมาเหมือนทางตันไม่เสริมในการตัดสินใจได้เลย  เจ้าของบ้านไม่สามารถมองเห็นอนาคตของแบบบ้านทรอปิคอลด้วยตัวเค้าเอง   เจ้าของบ้านคิดเรื่องความเป็นสีสันอันสวยงามหรือแตกต่างจากบ้านที่เคยเห็นเคยจินตนาการไม่ได้   เป็นเรื่อยากในตัวเจ้าของบ้านทุกคนๆละนะ  เพราะว่าผังบ้านขนาดนี้ด้วย  ซอกมุม  ข้อมูลที่ควรบรรจบกัน  มันกว้างเกินที่เจ้าของบ้านคิด( ถ้าคิดทุกอย่างจะจ้างสถาปนิกมาออกแบบทำไมละเนอ๊ะ)  ผมมองการทำงานแบบนี้ว่าเป็นทางตันหากสถาปนิกเช่นผมไม่เปิดทางเลือกหรือเสนอแนวทางต่อไปให้เดินหน้า   ผมต้องนำเสนอและเปรียบเทียบข้อดีข้อด้อยทุกๆเรื่องก่อนที่เจ้าของบ้านอาจลังเลใจไปถึงการคิดรื้อแปลนใหม่ได้เลย   หรือเปลี่ยนเส้นทางโฟกัสแบบอื่นเข้ามาให้สบสัน  สื่อที่เราต้องใช้เป็นการผ่าทางออกในการนำเสนอทำได้หลายๆวิธีโดยไม่ผิดทาง และไม่เสียเวลามากนัก  และความลังเลใจนั้นต้องแก้ไขให้เกิดความราบรื่นโดยเฉียบพลัน  ไม่ให้สะสมไว้นานเสมือนท่านสถาปนิกไม่สนใจงาน  ไม่สนใจปัญญหา  ทำภาพทุกมุม  ทำโมเดลจำลอง อะไรก็ได้  จากระยะแรกที่ทำแบบร่างแปลนสถาปนิกนำเจ้าของบ้านมาเป็นคนช่วยตัดสินใจ  แต่ระยะนี้สถาปนิกเองต้องเป็นคนตัดสินใจช่วยเจ้าของบ้านอย่างเต็มที่ตามความรู้เพื่อสร้างสถาปัตยกรรมบ้านพักอาศัยให้เลิศเลอและสวยงาม (อาชีพสถาปนิก กับสถาปัตย์  มันตรงตัวอยู่ตรงนี้ล่ะ)  มุมมองการทำงานสลับกันรุกสลับกันรับ  การสร้างรูปทรงอาคารสถาปนิกเสนอโดยการใช้แม่บทจากการวิเคราะห์พื้นที่ควบคู่ พรบ.อาคาร

บ้านหลังนี้ก่อสร้างในเขตโซนสีเขียวแถบขาว  เขตครุใน  เป็นพื้นที่อนุรักษ์ไว้เพื่อเกษตรกรรมและที่อยู่อาศัย  ความสูงอาคารกำหนดให้ออกแบบได้สูงสุดเพียงแค่ 15 เมตร พื้นที่แถบนี้ดินอ่อนตัวมาก รับนำ้ฝนแล้วไหลลงแถบชายฝั่งอ่าวไทย  ดินอิ่มน้ำตลอดปี  ไม่สามารถซึมลงดินชั้นล่างได้เลย(ต้องออกแบบระบบระบายน้ำในที่ดิน อ่านตอนหลังๆนะครับสำคัญมากในพื้นที่ชุ่มน้ำ)  เจ้าของบ้านเองเป็นคนในพื้นที่เลยมีความต้องการให้ยกความสูงพื้นชั้นล่างให้มากสุดเท่าที่จะทำได้  ผมออกแบบโดยเกลาฟอร์มอาคารขนาดนี้แล้วจึงตัดสินใจเสนอการยกพื้นชั้นล่างสูงจากระดับถนนหน้าบ้าน 2.50 เมตร  ชั้นไต้ดินจึงไม่น่าจะขุดดินลงไปเยอะใช้วิธีการนำดินมากลบรอบพื้นที่ชั้นล่าง   ฟอร์มอาคารจึงเห็นเคร่าๆตามภาพด้านบนผมให้ทีมงานเร่งจำลองรูปทรง  ทุกด้านเพื่อการนำเสนอและการตัดสินใจมุมสำคัญต่างๆ  ก็นำเสนอเคร่าๆ ภาพไม่ชัดเจนเรื่องรายละเอียดมากนักเพียงแต่ให้ทราบลักษณะอาคารเท่านั้น  ผมก็ออกแบบปั้นงานขั้นต้นเต็มที่  ภาพที่ได้เห็นนี้มาจากหลายๆคืนที่น้องๆทีมงานช่วยกันเปลี่ยนแล้วเปลี่ยนอีกนะครับกว่าจะได้มาให้เห็นขั้นต้นว่ารูปทรงเริ่มเข้าตาล่ะนะ  ไม่เก่งขนาดจับวางครับ  จึงจบกระบวนการคิดเรื่อง FORM DESIGN แล้วเตรียมผลงานอื่นๆที่มีในเว็บรวบรวมไปเปรียบเทียบในการฟรีเซ้นด้วย ...ก็พร้อมเสนอในขั้นต่อไป

สถาปนิก  กมน

 

บทความน่าสนใจ

สถาปนิกมาก่อนแต่กลับหลังสุด ตอนที่ 4 (ออกแบบบ้านที่ครุใน การวิเคราะห์รูปทรง และFIST DESIGN )

โดย kamon - ออกแบบบ้านครุใน

สถาปนิกมาก่อนแต่กลับหลังสุด ตอนที่ 3 (ออกแบบบ้านที่ครุใน การวิเคราะห์พื้นที่ SITE ANALYSIS )

โดย kamon - ออกแบบบ้านครุใน

สถาปนิกมาก่อนแต่กลับหลังสุด ตอนที่ 2 (ออกแบบบ้านที่ครุใน ขั้นวิเคราะห์)

โดย kamon - ออกแบบบ้านครุใน

สถาปนิกมาก่อนแต่กลับหลังสุด ตอนที่ 1 (ออกแบบบ้านที่ครุใน ขั้นสำรวจพื้นที่ก่อสร้าง)

โดย kamon - ออกแบบบ้านครุใน

+++

Architect-BKK.com บริษัท อาร์คิเทค บีเคเค จำกัด บริษัทสถาปนิก บริการให้คำปรึกษาด้านงานก่อสร้างบ้าน ก่อตั้งเมื่อวันที่ 5 ธันวาคม 2543 (วันพ่อ) เริ่มธุรกิจด้านงานขนาดเล็ก ประเภทงานบู๊ธนิทรรศการและตกแต่ง SHOP ลักษณะงานของผู้ต่อตั้งมืออาชีพ สถาปนิกมาก่อน ได้ขยายรับแต่งภายใน อากคาร บ้านพักอาศัย สำนักงาน ต่อมาปี 2547 เริ่มขยายงาน รับเหมาก่อสร้างบ้านจนครบวงจร และรับออกแบบบ้านทุกสไตล์ ขายแบบบ้านสำเร็จรูป พร้อมบริการรับสร้างบ้าน ข้อมูลบ้าน แบบบ้าน 2017 แบบบ้านใหม่

Architect-BKK ™

Copyright ©2551-2564 Architect-BKK™ Limited.

57 ซอยรามอินทรา 65 แยก 4 แขวงท่าแร้ง เขตบางเขน กรุงเทพ 10230

ติดต่อออกแบบบ้าน

ออกแบบออนไลน์ | แบบบ้านทั้งหมด | แบบบ้านสองชั้น | แบบบ้านโมเดิร์น | รับสร้างบ้าน

สำนักงาน: 02-5092324 | มือถือ: 094-4950293, 082-5514990