จ้างบริษัทออกแบบ ได้อะไรบ้าง

ได้แบบบ้านครบชุด พร้อมยื่นขออนุญาตก่อสร้างให้ จนกว่าได้ใบอนุญาต


แบบบ้านที่ถูกออกแบบอย่างถูกต้อง ผ่านรับรองโดย วิศวกร และ สถาปนิก ถือเป็นเอกสารแบบบ้านเป็นรูปแบบเดียวกันทุกบริษัทรับออกแบบบ้าน หรือสถาปนิกฟรีแลนซ์ แบบบ้านประกอบไปด้วย แบบสถาปัตย์, แบบโครงสร้าง, แบบไฟฟ้า, แบบประปา แบบครบชุด และแบบบ้านจะถูกต้องสมบูรณ์สามารถไปสร้างบ้านได้ ต้องผ่านตรวจสอบจาก เขต เทศบาล อบต ก่อน

 

แบบสถาปัตยกรรม
เป็นแบบที่ทำให้เห็นภาพรวมของบ้าน รวมถึงรายละเอียดของตัวบ้านว่า มีขอบเขตอย่างไร
โดยมีการระบุแบบแปลนห้องต่างๆ และยังแสดงรายละเอียดส่วนขยายต่างๆ อีกด้วย เช่น รายละเอียดประตู หน้าต่าง บันได ห้องน้ำและสุขภัณฑ์ ที่สำคัญยังกำหนดถึงรายละเอียดพื้นผิวต่างๆ ไม่ว่าจะเป็น ผิวไม้ ผิวกระเบื้อง ผิวทาสี หรือวัสดุอื่นๆ
เพื่อใช้ประกอบในการประเมินราคาวัสดุของบ้านทั้งหลัง

แบบงานโครงสร้าง
จะบอกถึงรายละเอียดขนาดหน้าตัดต่างๆ เช่น ขนาดเสา ขนาดคาน ขนาดพื้น ฐานราก เสาเข็ม เป็นแบบที่มีความจำเป็นมาก และใช้ประโยชน์ในตอนเริ่มต้นของการก่อสร้าง
ด้วยเหตุนี้ ก่อนจะได้บ้านที่สวยถูกใจ แบบบ้านถือเป็นเอกสารสำคัญอย่างแรกที่ต้องมี เพราะจะมีข้อมูลของบ้านหลังนั้นๆ ทั้งเรื่องวัสดุ โครงสร้าง และงานระบบ เพื่อใช้การก่อสร้าง ต่อเติม หรือแก้ไขปรับปรุงตัวบ้าน แต่ถ้ายังไม่มีแบบบ้าน

แบบทางวิศวกรรม
เป็นแบบที่บอกถึงรายละเอียดโครงสร้างและระบบงานต่างๆ ทั้งแบบงานประปา งานระบายน้ำ งานไฟฟ้า และงานระบบสื่อสารต่างๆ ภายในบ้าน

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *