“ไม่มีที่ดิน” แต่อยากสร้างบ้าน จะกู้เงินซื้อทั้งที่ดิน พร้อมสร้างบ้านได้หรือไม่?

โดย มีนาคม 15, 2017 4:58 pm

ครั้งที่แล้วเราได้นำรายละเอียดเกี่ยวกับการ กู้เงินธนาคารมาสร้างบ้าน ว่ามีขั้นตอนอย่างไรมานำเสนอให้ได้เข้าใจกันไปแล้ว สำหรับวันนี้ทาง อาร์คิเทค บีเคเค ก็เราได้นำอีกประเด็นหนึ่งที่หลายคนมักสอบถามกันเข้ามาว่า หากเรายังไม่มีที่ดินเป็นของตัวเอง แต่อยากสร้างบ้านต้องทำอย่างไร?

กู้เงิน,กู้เงินสร้างบ้าน,กู้เงินสร้างบ้านเอง,สร้างบ้าน,แบบบ้าน,ออกแบบบ้าน,ธนาคาร,ที่ดิน,ไม่มีที่ดิน 

♦  กู้เงินซื้อที่ดิน พร้อมกู้สร้างบ้านทำได้หรือไม่?
สินเชื่อโครงการที่จะให้เรากู้เงินซื้อที่ดินมีอยู่แน่นอน แต่เนื่องจากสินเชื่อโครงการแบบนี้เป็นสินเชื่อที่จะต้องอนุมัติเงินก้อนใหญ่มาก ผ่อนส่งระยะยาวที่สำคัญคือ ไม่ใช่การกู้เพื่อการลงทุนทำธุรกิจอีกด้วย ดังนั้นมันเลยมีรายละเอียดปลีกย่อยเยอะพอสมควร

♦  กู้เงินซื้อที่ดิน พร้อมกู้สร้างบ้าน กู้ได้หมดเลยหรือเปล่า?
รายละเอียดอย่างแรกที่ต้องอธิบายกันก่อนก็คือ สินเชื่อโครงการกู้เงินซื้อที่ดิน พร้อมกู้สร้างบ้านนั้นมีหลากหลายแบบ กล่าวคือ
-  กู้ซื้อบ้านอย่างเดียว
-  กู้ซื้อที่ดินอย่างเดียว
-  กู้สร้างหรือซ่อมแซมบ้าน
-  กู้เพื่อซื้อที่ดินและสร้างบ้าน
โดยโครงการที่จะพูดถึงคือแบบสุดท้าย แน่นอนว่าการกู้เงินซื้อที่ดิน พร้อมกู้สร้างบ้านด้วยนั้นเป็นการกู้เงินก้อนใหญ่ ความเสี่ยงสูง ทำให้ทางธนาคารไม่สามารถที่จะอนุมัติได้ทั้งหมดตามวงเงินที่เราขอไป โดยเราขออธิบายเป็นสองส่วนคือ ยอดวงเงินที่เกี่ยวกับที่ดินที่จะซื้อเพื่อสร้างบ้าน และยอดเงินที่จะขอเพื่อสร้างบ้าน

กู้เงิน,กู้เงินสร้างบ้าน,กู้เงินสร้างบ้านเอง,สร้างบ้าน,แบบบ้าน,ออกแบบบ้าน,ธนาคาร,ที่ดิน,ไม่มีที่ดิน♦  กู้เงินซื้อที่ดิน พร้อมกู้สร้างบ้าน ต้องดูราคาประเมินที่ดินด้วย
สิ่งที่ควรทราบก่อนคือ ทางธนาคารจะไม่ให้เงินตามที่เราขอทั้งหมดแน่นอน ส่วนหนึ่งที่เราต้องออกเองนั่นก็คือ ราคาที่ดิน ทางธนาคารจะให้วงเงินตามราคาที่ประเมินเท่านั้น เช่น หากนาย ก. ต้องการซื้อที่ดินเพื่อปลูกบ้านราคาที่ดินคือ 1,000,000 บาท แต่ธนาคารมาประเมินแล้วให้วงเงินกู้ได้เพียงแค่ 800,000 บาท ดังนั้น นาย ก. จะต้องหาเงินมาจ่ายเอง 200,000 บาท ซึ่งส่วนต่างจะมากน้อยก็ขึ้นอยู่กับการประเมินของธนาคารเป็นหลัก

♦  กู้เงินซื้อที่ดิน พร้อมกู้สร้างบ้าน ราคาบ้านได้เกือบเต็ม
ยอดต่อมาของการกู้เงินซื้อที่ดิน พร้อมกู้สร้างบ้านก็คือ ยอดเงินในส่วนของการกู้เพื่อสร้างบ้าน วงเงินตรงนี้ผู้กู้อย่างเราค่อนข้างสบายใจได้นิดหนึ่งคือว่า ทางธนาคารให้ค่อนข้างเยอะทีเดียว จากที่เห็นข้อมูลกันมาส่วนใหญ่ให้วงเงินกู้สำหรับการสร้างบ้าน ร้อยละ 80 – 100 (เท่าราคาค่าก่อสร้าง) ทำให้เราสบายใจได้เลยว่าได้สร้างบ้านแน่นอน แต่อย่างหนึ่งที่ต้องเข้าใจก็คือว่ายอดเงินนี้ไม่รวมการตกแต่งภายในบ้าน สร้างอย่างเดียว ส่วนการจะไปขอวงเงินเพิ่มสำหรับตกแต่งนั้นบอกเลยว่าไม่ได้แน่นอน เพราะค่าที่ดินรวมกับค่าก่อสร้างก็เป็นเงินก้อนใหญ่แล้ว ทางธนาคารคงไม่เสี่ยงขนาดนั้น

กู้เงิน,กู้เงินสร้างบ้าน,กู้เงินสร้างบ้านเอง,สร้างบ้าน,แบบบ้าน,ออกแบบบ้าน,ธนาคาร,ที่ดิน,ไม่มีที่ดิน♦  กู้เงินซื้อที่ดิน พร้อมกู้สร้างบ้าน อนุมัติยากหรือไม่
สำหรับการกู้เงินซื้อที่ดิน พร้อมกู้สร้างบ้านนั้น คำถามยอดฮิตเลยคือ อนุมัติยากไหม อันนี้ตอบให้แบบไม่ต้องคิดมากเลยว่า ยาก เนื่องจากเป็นการอนุมัติสินเชื่อก้อนใหญ่ มีระยะผูกพันนานมาก 30 ปี ดังนั้นก่อนจะอนุมัติใครออกไปทางธนาคารต้องมั่นใจแล้วว่าผู้กู้และผู้กู้ร่วมจะต้องสามารถหาทางชำระหนี้จนหมดได้ตามระยะเวลาที่กำหนด ไม่ทำให้เกิดหนี้เสียจนต้องขึ้นโรงขึ้นศาล ถึงแม้ว่าจะยากแต่ถ้าเราเตรียมตัวมาดี จากยากก็อาจจะกลายเป็นง่ายก็ได้

♦  กู้เงินซื้อที่ดิน พร้อมกู้สร้างบ้าน ต้องเตรียมอะไรบ้าง
สินเชื่อที่อนุมัติยากอย่างนี้ แน่นอนว่าการเตรียมตัว เตรียมข้อมูลให้พร้อมถือว่าเป็นเรื่องที่ดีต่อเราและธนาคาเองจะได้ตัดสินใจได้ง่ายขึ้นว่าผ่านหรือไม่ผ่าน ว่าแต่เราต้องเตรียมตัวเรื่องอะไรบ้าง
1. เรื่องของผู้กู้ ผู้กู้ร่วมและคนค้ำประกัน เรื่องนี้ต้องเอาให้ชัดเจนว่าใครจะกู้ร่วมบ้าง (สูงสุดกู้ร่วมได้ 3 ร่วมกับกู้หลัก 1 เป็น 4 คน) คนที่กู้หลักและกู้ร่วมจะต้องแสดงหลักฐานทางการเงิน ที่อยู่ และอื่นๆให้ชัดเจน
2. เอกสารเกี่ยวกับที่ดินที่ต้องการซื้อ และแบบบ้านที่ต้องการสร้าง ต้องมีพร้อม เพื่อสะดวกในการประเมินที่ดินและวงเงินกู้
3. เงินค่าธรรมเนียมในการขอกู้ ตรงนี้ต้องมีอย่างน้อยก็ ห้าพันขึ้นไป

การขอกู้เงินซื้อที่ดิน พร้อมกู้สร้างบ้านเป็นการสร้างหนี้ที่มีผลภาระผูกพันค่อนข้างยาว ดังนั้นควรวางแผนและศึกษาข้อมูลให้ละเอียดรอบคอบเสียก่อน ส่วนรายละเอียดปลีกย่อยสามารถถามได้ทุกธนาคารที่เราสนใจ หากคุณมีความพร้อมก็นับเป็นอีกทางเลือกหนึ่งที่ควรเก็บไว้พิจารณาได้
ที่มา : Money Hub

บทความน่าสนใจ

อาคารเก่า บ้านเก่า สถาปนิกเราแนะนำอย่างไรได้บ้าง?….คิดตามกันเอาเองครับ

โดย kamon - รอบรู้เรื่องสร้างบ้าน

ไขข้อข้องใจ!! อยากสร้างบ้านด้วย “บ้านโครงสร้างเหล็ก” ดีไหม?

โดย Noon - รอบรู้เรื่องสร้างบ้าน

มาทำความรู้จัก “หลังคาบ้าน” ยอดนิยม มีแบบไหนบ้าง ข้อดีข้อเสียอย่างไร?

โดย Noon - รอบรู้เรื่องสร้างบ้าน

แนะนำ “วัสดุปูพื้น” ที่ใช้ทดแทนไม้จริง เลือกแบบไหนดี แต่ละแบบเหมาะกับห้องไหน

โดย Noon - รอบรู้เรื่องสร้างบ้าน

ไม่ควรมองข้าม!! สิ่งที่ควรคำนึงถึงก่อนคิด “สร้างบ้าน”

โดย Noon - รอบรู้เรื่องสร้างบ้าน

“ไม่มีที่ดิน” แต่อยากสร้างบ้าน จะกู้เงินซื้อทั้งที่ดิน พร้อมสร้างบ้านได้หรือไม่?

โดย Noon - รอบรู้เรื่องสร้างบ้าน

+++

Architect-BKK.com บริษัท อาร์คิเทค บีเคเค จำกัด บริษัทสถาปนิก บริการให้คำปรึกษาด้านงานก่อสร้างบ้าน ก่อตั้งเมื่อวันที่ 5 ธันวาคม 2543 (วันพ่อ) เริ่มธุรกิจด้านงานขนาดเล็ก ประเภทงานบู๊ธนิทรรศการและตกแต่ง SHOP ลักษณะงานของผู้ต่อตั้งมืออาชีพ สถาปนิกมาก่อน ได้ขยายรับแต่งภายใน อากคาร บ้านพักอาศัย สำนักงาน ต่อมาปี 2547 เริ่มขยายงาน รับเหมาก่อสร้างบ้านจนครบวงจร และรับออกแบบบ้านทุกสไตล์ ขายแบบบ้านสำเร็จรูป พร้อมบริการรับสร้างบ้าน ข้อมูลบ้าน แบบบ้าน 2017 แบบบ้านใหม่

Architect-BKK ™

Copyright ©2551-2564 Architect-BKK™ Limited.

57 ซอยรามอินทรา 65 แยก 4 แขวงท่าแร้ง เขตบางเขน กรุงเทพ 10230

ติดต่อออกแบบบ้าน

ออกแบบออนไลน์ | แบบบ้านทั้งหมด | แบบบ้านสองชั้น | แบบบ้านโมเดิร์น | รับสร้างบ้าน

สำนักงาน: 02-5092324 | มือถือ: 094-4950293, 082-5514990