ใบอนุญาตเลขที่ น 059-63

เรื่องราว กิจกรรม ความรู้ ผลงาน

รอบรู้เรื่องสร้างบ้าน ARCHITECT-BKK

บริษัทรับออกแบบ เขียนแบบ ออกแบบตกแต่งภายใน

“ไม่มีที่ดิน” แต่อยากสร้างบ้าน จะกู้เงินซื้อทั้งที่ดิน พร้อมสร้างบ้านได้หรือไม่?

ครั้งที่แล้วเราได้นำรายละเอียดเกี่ยวกับการ กู้เงินธนาคารมาสร้างบ้าน ว่ามีขั้นตอนอย่างไรมานำเสนอให้ได้เข้าใจกันไปแล้ว สำหรับวันนี้ทาง อาร์คิเทค บีเคเค ก็เราได้นำอีกประเด็นหนึ่งที่หลายคนมักสอบถามกันเข้ามาว่า หากเรายังไม่มีที่ดินเป็นของตัวเอง แต่อยากสร้างบ้านต้องทำอย่างไร?

กู้เงิน,กู้เงินสร้างบ้าน,กู้เงินสร้างบ้านเอง,สร้างบ้าน,แบบบ้าน,ออกแบบบ้าน,ธนาคาร,ที่ดิน,ไม่มีที่ดิน

  ♦  กู้เงินซื้อที่ดิน พร้อมกู้สร้างบ้านทำได้หรือไม่? สินเชื่อโครงการที่จะให้เรากู้เงินซื้อที่ดินมีอยู่แน่นอน แต่เนื่องจากสินเชื่อโครงการแบบนี้เป็นสินเชื่อที่จะต้องอนุมัติเงินก้อนใหญ่มาก ผ่อนส่งระยะยาวที่สำคัญคือ ไม่ใช่การกู้เพื่อการลงทุนทำธุรกิจอีกด้วย ดังนั้นมันเลยมีรายละเอียดปลีกย่อยเยอะพอสมควร ♦  กู้เงินซื้อที่ดิน พร้อมกู้สร้างบ้าน กู้ได้หมดเลยหรือเปล่า? รายละเอียดอย่างแรกที่ต้องอธิบายกันก่อนก็คือ สินเชื่อโครงการกู้เงินซื้อที่ดิน พร้อมกู้สร้างบ้านนั้นมีหลากหลายแบบ กล่าวคือ -  กู้ซื้อบ้านอย่างเดียว -  กู้ซื้อที่ดินอย่างเดียว -  กู้สร้างหรือซ่อมแซมบ้าน -  กู้เพื่อซื้อที่ดินและสร้างบ้าน โดยโครงการที่จะพูดถึงคือแบบสุดท้าย แน่นอนว่าการกู้เงินซื้อที่ดิน พร้อมกู้สร้างบ้านด้วยนั้นเป็นการกู้เงินก้อนใหญ่ ความเสี่ยงสูง ทำให้ทางธนาคารไม่สามารถที่จะอนุมัติได้ทั้งหมดตามวงเงินที่เราขอไป โดยเราขออธิบายเป็นสองส่วนคือ ยอดวงเงินที่เกี่ยวกับที่ดินที่จะซื้อเพื่อสร้างบ้าน และยอดเงินที่จะขอเพื่อสร้างบ้าน

กู้เงิน,กู้เงินสร้างบ้าน,กู้เงินสร้างบ้านเอง,สร้างบ้าน,แบบบ้าน,ออกแบบบ้าน,ธนาคาร,ที่ดิน,ไม่มีที่ดิน

♦  กู้เงินซื้อที่ดิน พร้อมกู้สร้างบ้าน ต้องดูราคาประเมินที่ดินด้วย สิ่งที่ควรทราบก่อนคือ ทางธนาคารจะไม่ให้เงินตามที่เราขอทั้งหมดแน่นอน ส่วนหนึ่งที่เราต้องออกเองนั่นก็คือ ราคาที่ดิน ทางธนาคารจะให้วงเงินตามราคาที่ประเมินเท่านั้น เช่น หากนาย ก. ต้องการซื้อที่ดินเพื่อปลูกบ้านราคาที่ดินคือ 1,000,000 บาท แต่ธนาคารมาประเมินแล้วให้วงเงินกู้ได้เพียงแค่ 800,000 บาท ดังนั้น นาย ก. จะต้องหาเงินมาจ่ายเอง 200,000 บาท ซึ่งส่วนต่างจะมากน้อยก็ขึ้นอยู่กับการประเมินของธนาคารเป็นหลัก ♦  กู้เงินซื้อที่ดิน พร้อมกู้สร้างบ้าน ราคาบ้านได้เกือบเต็ม ยอดต่อมาของการกู้เงินซื้อที่ดิน พร้อมกู้สร้างบ้านก็คือ ยอดเงินในส่วนของการกู้เพื่อสร้างบ้าน วงเงินตรงนี้ผู้กู้อย่างเราค่อนข้างสบายใจได้นิดหนึ่งคือว่า ทางธนาคารให้ค่อนข้างเยอะทีเดียว จากที่เห็นข้อมูลกันมาส่วนใหญ่ให้วงเงินกู้สำหรับการสร้างบ้าน ร้อยละ 80 – 100 (เท่าราคาค่าก่อสร้าง) ทำให้เราสบายใจได้เลยว่าได้สร้างบ้านแน่นอน แต่อย่างหนึ่งที่ต้องเข้าใจก็คือว่ายอดเงินนี้ไม่รวมการตกแต่งภายในบ้าน สร้างอย่างเดียว ส่วนการจะไปขอวงเงินเพิ่มสำหรับตกแต่งนั้นบอกเลยว่าไม่ได้แน่นอน เพราะค่าที่ดินรวมกับค่าก่อสร้างก็เป็นเงินก้อนใหญ่แล้ว ทางธนาคารคงไม่เสี่ยงขนาดนั้น

กู้เงิน,กู้เงินสร้างบ้าน,กู้เงินสร้างบ้านเอง,สร้างบ้าน,แบบบ้าน,ออกแบบบ้าน,ธนาคาร,ที่ดิน,ไม่มีที่ดิน

♦  กู้เงินซื้อที่ดิน พร้อมกู้สร้างบ้าน อนุมัติยากหรือไม่ สำหรับการกู้เงินซื้อที่ดิน พร้อมกู้สร้างบ้านนั้น คำถามยอดฮิตเลยคือ อนุมัติยากไหม อันนี้ตอบให้แบบไม่ต้องคิดมากเลยว่า ยาก เนื่องจากเป็นการอนุมัติสินเชื่อก้อนใหญ่ มีระยะผูกพันนานมาก 30 ปี ดังนั้นก่อนจะอนุมัติใครออกไปทางธนาคารต้องมั่นใจแล้วว่าผู้กู้และผู้กู้ร่วมจะต้องสามารถหาทางชำระหนี้จนหมดได้ตามระยะเวลาที่กำหนด ไม่ทำให้เกิดหนี้เสียจนต้องขึ้นโรงขึ้นศาล ถึงแม้ว่าจะยากแต่ถ้าเราเตรียมตัวมาดี จากยากก็อาจจะกลายเป็นง่ายก็ได้ ♦  กู้เงินซื้อที่ดิน พร้อมกู้สร้างบ้าน ต้องเตรียมอะไรบ้าง สินเชื่อที่อนุมัติยากอย่างนี้ แน่นอนว่าการเตรียมตัว เตรียมข้อมูลให้พร้อมถือว่าเป็นเรื่องที่ดีต่อเราและธนาคาเองจะได้ตัดสินใจได้ง่ายขึ้นว่าผ่านหรือไม่ผ่าน ว่าแต่เราต้องเตรียมตัวเรื่องอะไรบ้าง 1. เรื่องของผู้กู้ ผู้กู้ร่วมและคนค้ำประกัน เรื่องนี้ต้องเอาให้ชัดเจนว่าใครจะกู้ร่วมบ้าง (สูงสุดกู้ร่วมได้ 3 ร่วมกับกู้หลัก 1 เป็น 4 คน) คนที่กู้หลักและกู้ร่วมจะต้องแสดงหลักฐานทางการเงิน ที่อยู่ และอื่นๆให้ชัดเจน 2. เอกสารเกี่ยวกับที่ดินที่ต้องการซื้อ และแบบบ้านที่ต้องการสร้าง ต้องมีพร้อม เพื่อสะดวกในการประเมินที่ดินและวงเงินกู้ 3. เงินค่าธรรมเนียมในการขอกู้ ตรงนี้ต้องมีอย่างน้อยก็ ห้าพันขึ้นไป การขอกู้เงินซื้อที่ดิน พร้อมกู้สร้างบ้านเป็นการสร้างหนี้ที่มีผลภาระผูกพันค่อนข้างยาว ดังนั้นควรวางแผนและศึกษาข้อมูลให้ละเอียดรอบคอบเสียก่อน ส่วนรายละเอียดปลีกย่อยสามารถถามได้ทุกธนาคารที่เราสนใจ หากคุณมีความพร้อมก็นับเป็นอีกทางเลือกหนึ่งที่ควรเก็บไว้พิจารณาได้
ที่มา : Money Hub

Architect-BKK.com บริษัท อาร์คิเทค บีเคเค จำกัด บริษัทสถาปนิก บริการให้คำปรึกษาออกแบบ เขียนแบบบ้าน บ้านพักอาศัย อาคารสำนักงาน บริการออกแบบตกแต่งภายใน บริษัทรับออกแบบทุกสไตล์ Modern Style Modern Luxury Tropical Style Resort Style Classic Style Thai Modern Luxury Home Contemporary Style โดยทีมงานสถาปนิก

ARCHITECT-BKK CO.,LTD.

Copyright ©2551-2567 16ปี Architect-BKK™ Company Limited.

57 ซอยรามอินทรา 65 แยก 4 แขวงท่าแร้ง เขตบางเขน กรุงเทพ 10230